Quyết định giải quyết khiếu nại về lao động và bảo hiểm xã hội có phải đối tượng khởi kiện của vụ án hành chính không?

Ngày hỏi:26/12/2016

Chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi tên là Hoài Nam, có vấn đề thắc mắc cần Ban biên tập tư vấn. Cho tôi hỏi: Quyết định giải quyết khiếu nại về lao động và bảo hiểm xã hội có phải đối tượng khởi kiện của vụ án hành chính không? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Điều 3 Luật Tố tụng hành chính 2015 quy định:

   "Quyết định hành chính là văn bản do cơ quan hành chính nhà nước, cơ quan, tổ chức được giao thực hiện quản lý hành chính nhà nước ban hành hoặc người có thẩm quyền trong cơ quan, tổ chức đó ban hành quyết định về vấn đề cụ thể trong hoạt động quản lý hành chính được áp dụng một lần đối với một hoặc một số đối tượng cụ thể."

   "Quyết định hành chính bị kiện là quyết định quy định tại khoản 1 Điều này mà quyết định đó làm phát sinh, thay đổi, hạn chế, chấm dứt quyền, lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân hoặc có nội dung làm phát sinh nghĩa vụ, ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân."

   Như vậy, quyết định giải quyết khiếu nại về lao động và bảo hiểm xã hội sẽ là quyết định hành chính nhà nước nếu do cơ quan được giao thực hiện quản lý hành chính về lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội ban hành (Sở lao động thương binh xã hội, Phòng lao động thương binh xã hội......); áp dụng một lần với một hoặc một số đối tượng cụ thể, và quyết định một vấn đề cụ thể trong hoạt động quản lý hành chính Nhà nước.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về đối tượng khởi kiện của vụ án hành chính. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật Tố tụng hành chính 2015 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn