Quyết định hoãn phiên tòa hình sự gồm những nội dung nào?

Ngày hỏi:14/07/2017

Nội dung quyết định hoãn phiên tòa hình sự được quy định thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi hiện đang công tác tại Tòa soạn báo Tuổi trẻ. Hiện tại, tôi đang thu thập thông tin để phục vụ cho việc viết bài chuyên đề thực tiễn giải quyết các vụ án hình sự hiện nay. Trong đó, một số nội dung tôi chưa nắm rõ, mong Ban biên tập giúp đỡ. Tôi thấy trên thực tế, một số phiên tòa đang trong quá trình xét xử thì Hội đồng xét xử ra quyết định hoãn phiên tòa. Cho tôi hỏi theo quy định pháp luật hiện hành, quyết định hoãn phiên tòa chứa những nội dung thông tin gì?  Rất mong nhận được phản hồi từ Ban biên tập. Cảm ơn các bạn rất nhiều!

Đỗ Trần Quỳnh Anh (anh***@yahoo.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Đối với thắc mắc của bạn, trước hết cần xác định: hoãn phiên tòa xét xử vụ án hình sự là việc chuyển thời điểm tiến hành phiên toà hình sự đã định sang thời điểm khác muộn hơn khi có căn cứ do pháp luật quy định.

   Các trường hợp hoãn phiên tòa xét xử vụ án hình sự được quy định tại Khoản 3 Điều 297 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 (có hiệu lực từ ngày 01/01/2018). Cụ thể bao gồm:

   a) Ngày, tháng, năm ra quyết định;

   b) Tên Tòa án và họ tên Thẩm phán, Hội thẩm, Thư ký Tòa án;

   c) Họ tên Kiểm sát viên thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên tòa;

   d) Vụ án được đưa ra xét xử;

   đ) Lý do của việc hoãn phiên tòa;

   e) Thời gian, địa điểm mở lại phiên tòa.

   Liên quan đến nội dung này, để bạn nắm rõ hơn vấn đề, chúng tôi gửi đến bạn một số thông tin như sau:

   Về căn cứ hoãn phiên tòa, pháp luật hiện hành quy định: Tòa án hoãn phiên tòa khi thuộc một trong các trường hợp:

   - Có một trong những căn cứ quy định tại các điều 52, 53, 288, 289, 290, 291, 292, 293, 294 và 295 của Bộ luật tố tụng hình sự 2015;

   - Cần phải xác minh, thu thập bổ sung chứng cứ, tài liệu, đồ vật mà không thể thực hiện ngay tại phiên tòa;

   - Cần tiến hành giám định bổ sung, giám định lại;

   - Cần định giá tài sản, định giá lại tài sản.

   Trường hợp hoãn phiên tòa thì vụ án phải được xét xử lại từ đầu.

   Thời hạn hoãn phiên tòa sơ thẩm không được quá 30 ngày kể từ ngày ra quyết định hoãn phiên tòa.

   Theo đó, sau khi ra quyết định, quyết định hoãn phiên tòa phải được chủ tọa phiên tòa thay mặt Hội đồng xét xử ký tên. Trường hợp chủ tọa phiên tòa vắng mặt hoặc bị thay đổi thì Chánh án Tòa án ra quyết định hoãn phiên tòa.

   Quyết định hoãn phiên tòa phải được thông báo ngay cho những người tham gia tố tụng có mặt tại phiên tòa; gửi cho Viện kiểm sát cùng cấp và những người vắng mặt tại phiên tòa trong thời hạn 02 ngày kể từ ngày ra quyết định.

   Trên đây là nội dung tư vấn đối với thắc mắc của bạn về nội dung quyết định hoãn phiên tòa xét xử vụ án hình sự. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Bộ luật tố tụng hình sự 2015.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn