Quyết định khởi tố vụ án hình sự gồm những nội dung gì?

Theo dõi sự thay đổi của Quyết định khởi tố vụ án hình sự

Quyết định khởi tố vụ án hình sự gồm những nội dung gì? Chào các bạn trong Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi là Kim Dung, hiện đang sinh sống và làm việc tại Đà Nẵng trong lĩnh vực tài chính ngân hàng. Gần đây, tôi thấy dư luận quan tâm nhiều đến việc giải quyết các vụ án hình sự nên muốn tìm hiểu thêm. Nhiều tài liệu đề cập đến việc ra quyết định khởi tố vụ án hình sự của các cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng, tôi thắc mắc, vậy quyết định khởi tố vụ án hình sự gồm những nội dung nào? Vấn đề này tôi có thể tham khảo thêm tại đâu? Rất mong nhận được phản hồi từ Ban biên tập. Cảm ơn các bạn rất nhiều! 

Hoàng Kim Dung (dungdung***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Nội dung của quyết định khởi tố vụ án hình sự được quy định tại Khoản 1 Điều 154 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 (có hiệu lực từ ngày 01/01/2018). Theo đó:

   Quyết định khởi tố vụ án hình sự phải ghi rõ căn cứ khởi tố, điều, khoản của Bộ luật hình sự được áp dụng và các nội dung quy định tại khoản 2 Điều 132 của Bộ luật này. Cụ thể phải ghi rõ:

   a) Số, ngày, tháng, năm, địa điểm ban hành văn bản tố tụng;

   b) Căn cứ ban hành văn bản tố tụng;

   c) Nội dung của văn bản tố tụng;

   d) Họ tên, chức vụ, chữ ký của người ban hành văn bản tố tụng và đóng dấu.

   Về thủ tục, trong thời hạn 24 giờ kể từ khi ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, Viện kiểm sát phải gửi quyết định đó đến Cơ quan điều tra có thẩm quyền để tiến hành điều tra.

   Trong thời hạn 24 giờ kể từ khi ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra phải gửi quyết định đó kèm theo tài liệu liên quan đến Viện kiểm sát có thẩm quyền để kiểm sát việc khởi tố.

   Trong thời hạn 24 giờ kể từ khi ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, Tòa án phải gửi quyết định đó kèm theo tài liệu liên quan đến Viện kiểm sát cùng cấp.

   Trên đây là nội dung tư vấn về nội dung của quyết định khởi tố vụ án hình sự. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Bộ luật tố tụng hình sự 2015.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn