Số lần xét giảm phí thi hành án dân sự tối đa đối với một trường hợp thi hành án

Ngày hỏi:18/07/2017

Số lần xét giảm phí thi hành án dân sự tối đa đối với một trường hợp thi hành án là bao nhiêu? Xin chào ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Quốc Cường. Tôi đang tìm hiểu các quy định của pháp luật về thu phí thi hành án dân sự để phục vụ nhu cầu cá nhân. Vừa rồi tôi có yêu cầu cơ quan thi hành án dân sự tiến hành thi hành án theo bản án của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật mà tôi là người được thi hành án. Tôi thuộc diện được giảm phí thi hành án dân sự. Tôi đã làm hồ sơ đề nghị và được xét miễn phí thi hành án dân sự lần đầu. Do bản án ghi nhận người bị thi hành án phải trả nhiều lần nên đến lần này cơ quan thi hành án lại yêu cầu tôi phải nộp tiếp hồ sơ để được xét giảm phí thi hành án. Cho tôi hỏi, tôi có phải nộp hồ sơ theo yêu cầu của cơ quan thi hành án hay không? Tôi có thể tìm hiểu thông tin tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Xin cảm ơn!

Quốc Cường (quoccuong*****@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Số lần xét giảm phí thi hành án dân sự tối đa đối với một trường hợp thi hành án được quy định tại Đoạn 3 Khoản 4 Điều 7 Thông tư 216/2016/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí thi hành án dân sự. Cụ thể là:

   Việc xét miễn, giảm phí thi hành án dân sự thực hiện đối với từng quyết định thu phí thi hành án dân sự, trừ trường hợp người được xét miễn, giảm phí thi hành án dân sự thuộc trường hợp người được hưởng chế độ ưu đãi người có công với cách mạng theo quy định của pháp Luật ưu đãi người có công với cách mạng.

   Người được thi hành án dân sự được giảm phí thi hành án dân sự trong các trường hợp sau:

   - Giảm đến 80% phí thi hành án dân sự đối với người có khó khăn về kinh tế thuộc chuẩn hộ nghèo và được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi người đó làm việc xác nhận;

   - Giảm 30% phí thi hành án dân sự tương ứng với số tiền thực nhận từ việc xử lý tài sản của người phải thi hành án mà người được thi hành án xác minh chính xác khi yêu cầu thi hành án và cơ quan thi hành án dân sự xử lý được tài sản để thi hành án mà không phải áp dụng biện pháp cưỡng chế cần huy động lực lượng, trừ trường hợp tài sản đã được xác định trong bản án, quyết định của Tòa án, Trọng tài thương mại;

   - Giảm 20% phí thi hành án dân sự trong trường hợp quy định tại điểm b khoản này nếu phải áp dụng biện pháp cưỡng chế cần huy động lực lượng, trừ trường hợp tài sản đã được xác định trong bản án, quyết định của Tòa án, Trọng tài thương mại.

   Người được thi hành án đáp ứng được một trong các điều kiện được giảm phí ưu đãi đầu tư phải làm đơn đề nghị giảm phí thi hành án dân sự, kèm theo các tài liệu có liên quan chứng minh điều kiện được giảm phí thi hành án dân sự. Đơn đề nghị giảm phí thi hành án dân sự kèm theo các tài liệu liên quan được nộp cho tổ chức thu phí xem xét giảm phí thi hành án cho người được thi hành án.

   Trường hợp đơn, tài liệu chưa đầy đủ thì tổ chức thu phí hướng dẫn người yêu cầu bổ sung theo quy định.

   Trong thời hạn 05 (năm) ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Thủ trưởng tổ chức thu phí có trách nhiệm xem xét, ra quyết định giảm phí thi hành án dân sự. Trường hợp không được giảm phí thi hành án dân sự thì phải thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do không được giảm.

   Trường hợp người được thi hành án dân sự là người được hưởng chế độ ưu đãi người có công cách mạng thì chỉ cần xét giảm trong lần đầu. Các lần thu phí thi hành án dân sự tiếp theo trong cùng một yêu cầu thi hành án vẫn được giảm phí thi hành án.

   Trên đây là nội dung tư vấn về số lần xét giảm phí thi hành án dân sự tối đa đối với một trường hợp thi hành án. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm thông tin tại Thông tư 216/2016/TT-BTC.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn