Số lần xét miễn phí thi hành án dân sự tối đa đối với một trường hợp thi hành án

Ngày hỏi:18/07/2017

Số lần xét miễn phí thi hành án dân sự tối đa đối với một trường hợp thi hành án là bao nhiêu? Xin chào ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Quốc Cường. Tôi đang tìm hiểu các quy định của pháp luật về thu phí thi hành án dân sự để phục vụ nhu cầu cá nhân. Vừa rồi tôi có yêu cầu cơ quan thi hành án dân sự tiến hành thi hành án theo bản án của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật mà tôi là người được thi hành án. Tôi thuộc diện được miễn phí thi hành án dân sự. Tôi đã làm hồ sơ đề nghị và được xét miễn phí thi hành án dân sự lần đầu. Do bản án ghi nhận người bị thi hành án phải trả nhiều lần nên đến lần này cơ quan thi hành án lại yêu cầu tôi phải nộp tiếp hồ sơ để được xét miễn phí thi hành án. Cho tôi hỏi, tôi có phải nộp hồ sơ theo yêu cầu của cơ quan thi hành án hay không? Tôi có thể tìm hiểu thông tin tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Xin cảm ơn!

Quốc Cường (quoccuong*****@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Số lần xét miễn phí thi hành án dân sự tối đa đối với một trường hợp thi hành án được quy định tại Đoạn 3 Khoản 4 Điều 7 Thông tư 216/2016/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí thi hành án dân sự. Cụ thể là:

   Việc xét miễn, giảm phí thi hành án dân sự thực hiện đối với từng quyết định thu phí thi hành án dân sự, trừ trường hợp người được xét miễn, giảm phí thi hành án dân sự thuộc trường hợp người được hưởng chế độ ưu đãi người có công với cách mạng theo quy định của pháp Luật ưu đãi người có công với cách mạng.

   Người được thi hành án dân sự được miễn phí thi hành án dân sự trong các trường hợp sau:

   - Được hưởng chế độ ưu đãi người có công với cách mạng;

   - Thuộc diện neo đơn được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó cư trú xác nhận; thuộc diện tàn tật hoặc ốm đau kéo dài có tóm tắt hồ sơ bệnh án được cơ sở khám bệnh, chữa bệnh từ cấp huyện trở lên xác nhận;

   - Người được thi hành án xác minh chính xác sau khi cơ quan thi hành án dân sự đã ra quyết định về việc chưa có điều kiện thi hành án theo quy định tại khoản 1 Điều 44a Luật thi hành án dân sự và cơ quan thi hành án dân sự xử lý được tài sản để thi hành án.

   Người được thi hành án đáp ứng được một trong các điều kiện được miễn phí thi hành án dân sự phải làm đơn đề nghị miễn phí thi hành án dân sự, kèm theo các tài liệu có liên quan chứng minh điều kiện được miễn phí thi hành án dân gửi đến tổ chức thu phí thi hành án dân sự để được giải quyết.

   Trường hợp đơn, tài liệu chưa đầy đủ thì tổ chức thu phí hướng dẫn người yêu cầu bổ sung theo quy định.

   Trong thời hạn 05 (năm) ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Thủ trưởng tổ chức thu phí có trách nhiệm xem xét, ra quyết định miễn phí thi hành án dân sự. Trường hợp không được miễn phí thi hành án dân sự thì phải thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do không được miễn.

   Việc xét miễn giảm phí thi hành án dân sự được thực hiện đối với từng quyết định thu phí thi hành án dân sự. Do đó, đối với trường hợp mà bạn cung cấp thì cơ quan thi hành án dân sự yêu cầu bạn tiếp tục nộp hồ sơ là phù hợp với quy định của pháp luật.

   Trường hợp người được thi hành án dân sự là người được hưởng chế độ ưu đãi người có công cách mạng thì chỉ cần xét miễn trong lần đầu. Các lần thu phí thi hành án dân sự tiếp theo trong cùng một yêu cầu thi hành án vẫn được miễn phí thi hành án.

   Trên đây là nội dung tư vấn về số lần xét miễn phí thi hành án dân sự tối đa đối với một trường hợp thi hành án. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khải thêm thông tin tại Thông tư 216/2016/TT-BTC.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn