Sự có mặt của người bào chữa tại phiên tòa hình sự được quy định ra sao?

Theo dõi sự thay đổi của Sự có mặt của người bào chữa
Ngày hỏi:14/08/2018

Tôi tên Mai Huỳnh hiện là sinh viên năm 3 Ngành Luật trường Đại học Công Nghiệp Tp. HCM. Hiện tôi đang cần tìm một số tài liệu để hoàn thành bài thuyết trình sắp tới, do đó mà không chỉ ở những quy định hiện hành mà tôi còn muốn khai thác ở những quy định trước đó, để thấy được tính đổi mới cũng như ngày càng phát triển đi sát tình hình xã hội của pháp luật Việt nam. Cụ thể giai đoạn, 2003-2014: Sự có mặt của người bào chữa tại phiên tòa hình sự được quy định ra sao? Văn bản nào quy định vấn đề này? Mong sớm nhận được phản hồi. (0123**)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ theo quy định tại Điều 190 Bộ luật tố tụng hình sự 2003, Sự có mặt của người bào chữa được quy định như sau:

   - Người bào chữa có nghĩa vụ tham gia phiên tòa. Người bào chữa có thể gửi trước bản bào chữa cho Tòa án. Nếu người bào chữa vắng mặt Tòa án vẫn mở phiên tòa xét xử.

   Trong trường hợp bắt buộc phải có người bào chữa theo quy định tại khoản 2 Điều 57 của Bộ luật này mà người bào chữa vắng mặt, thì Hội đồng xét xử phải hoãn phiên tòa.

   - Bên cạnh đó, mình xin cung cấp thêm về sự có mặt của Kiểm sát viên:

   + Kiểm sát viên Viện kiểm sát cùng cấp phải tham gia phiên tòa. Đối với vụ án có tính chất nghiêm trọng, phức tạp thì hai Kiểm sát viên có thể cùng tham gia phiên tòa. Trong trường hợp cần thiết có thể có Kiểm sát viên dự khuyết.

   + Nếu Kiểm sát viên vắng mặt, bị thay đổi mà không có Kiểm sát viên dự khuyết để thay thế thì Hội đồng xét xử hoãn phiên tòa và báo ngay cho Viện kiểm sát cùng cấp.

   Trên đây là nội dung tư vấn về Sự có mặt của người bào chữa. Để hiểu rõ hơn vui lòng tìm hiểu thêm tại Bộ luật tố tụng hình sự 2003. Mong là những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn