Sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan trong thi hành án dân sự bao gồm những trường hợp nào?

Ngày hỏi:22/01/2018

Sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan trong thi hành án dân sự bao gồm những trường hợp nào? Xin chào Ban biên tập, tôi là Nguyễn Thế Huynh, hiện tôi đang sinh sống và làm việc tại Vĩnh Long, vì nhu cầu tìm hiểu tôi có thắc mắc muốn nhờ Ban biên tập giải đáp và cung cấp thông tin giúp, cụ thể là sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan trong thi hành án dân sự bao gồm những trường hợp nào? Tôi có thể tìm hiểu vấn đề này tại văn bản pháp luật nào? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban biên tập, chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan trong thi hành án dân sự bao gồm những trường hợp quy định tại Khoản 3 Điều 4 Nghị định 62/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật Thi hành án dân sự, cụ thể như sau:

   - Sự kiện bất khả kháng là trường hợp thiên tai, hỏa hoạn, địch họa;

   - Trở ngại khách quan là trường hợp đương sự không nhận được bản án, quyết định mà không phải do lỗi của họ; đương sự đi công tác ở vùng biên giới, hải đảo mà không thể yêu cầu thi hành án đúng hạn; tai nạn, ốm nặng đến mức mất khả năng nhận thức hoặc đương sự chết mà chưa xác định được người thừa kế; tổ chức hợp nhất, sáp nhập, chia, tách, giải thể, cổ phần hóa mà chưa xác định được tổ chức, cá nhân mới có quyền yêu cầu thi hành án theo quy định của pháp luật hoặc do lỗi của cơ quan xét xử, cơ quan thi hành án hoặc cơ quan, cá nhân khác dẫn đến việc đương sự không thể yêu cầu thi hành án đúng hạn.

   Trên đây là nội dung câu trả lời về những trường hợp được cho là sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan trong thi hành án dân sự. Để hiểu rõ và chi tiết hơn về vấn đề này bạn có thể tìm đọc và tham khảo thêm tại Nghị định 62/2015/NĐ-CP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn