Sự phối hợp giữa các cơ quan tiến hành tố tụng với các cơ quan khác của NN trong đấu tranh phòng chống tội phạm

Ngày hỏi:24/09/2018

Tôi tên Huệ Nhi sinh sống và làm việc tại Thanh Chương, Nghệ An. Tôi thấy hiện nay tình hình tội phạm diễn biến phức tạp, theo đó, không rõ là trước đây tình hình tội phạm diễn ra thì có những chế tài gì không, cụ thể là 1998-2000, Sự phối hợp giữa các cơ quan tiến hành tố tụng với các cơ quan khác của Nhà nước trong đấu tranh phòng chống tội phạm được quy định ra sao? Mong sớm nhận được phản hồi. (0123***)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Sự phối hợp giữa các cơ quan tiến hành tố tụng với các cơ quan khác của NN trong đấu tranh phòng chống tội phạm
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ theo quy định tại Điều 9 Bộ luật tố tụng hình sự 1998, Sự phối hợp giữa các cơ quan tiến hành tố tụng với các cơ quan khác của Nhà nước được quy định như sau:

   Trong phạm vi trách nhiệm của mình, các cơ quan Nhà nước phối hợp với cơ quan điều tra, Viện kiểm sát và Toà án trong việc đấu tranh chống và phòng ngừa tội phạm.

   Các cơ quan Nhà nước phải thông báo ngay cho cơ quan điều tra, Viện kiểm sát biết mọi hành vi phạm tội xảy ra trong cơ quan, đơn vị mình, thực hiện yêu cầu của các cơ quan hoặc người tiến hành tố tụng.

   Đồng thời chúng tôi thông tin đến bạn vấn đề xác định sự thật của vụ án:

   Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát và Toà án phải áp dụng mọi biện pháp hợp pháp để xác định sự thật của vụ án một cách khách quan, toàn diện và đầy đủ, làm rõ những chứng cứ xác định có tội và chứng cứ xác định vô tội, những tình tiết tăng nặng và những tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm của bị can, bị cáo.

   Trách nhiệm chứng minh tội phạm thuộc các cơ quan tiến hành tố tụng. Bị can, bị cáo có quyền nhưng không buộc phải chứng minh là mình vô tội.

   Trên đây là nội dung tư vấn. Mong là những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn