Sự tham dự của người chứng kiến trong vụ án hình sự được quy định thế nào?

Ngày hỏi:08/07/2017

Sự tham dự của người chứng kiến trong vụ án hình sự được quy định ra sao? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi hiện đang công tác tại Tòa soạn báo Dân trí. Thời gian này tôi đang thu thập thông tin về công tác điều tra vụ án hình sự, tuy nhiên, hiện tại tôi còn thiếu một số thông tin. Tôi được biết, để giải quyết một vụ án hình sự đòi hỏi phải có sự tham gia, kết hợp hoạt động của nhiều cơ quan, tổ chức, cá nhân trong đó có cả người chứng kiến. Tôi thắc mắc vậy việc tham dự của người chứng kiến trong các giai đoạn tố tụng hình sự được quy định thế nào? Nội dung này tôi có thể tham khảo thêm tại đâu? Rất mong nhận được phản hồi từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn!

Nguyễn Viết Thành (0908*****)

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

 • Để giải đáp thắc mắc của bạn, trước hết cần xác định: Người chứng kiến là người được cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng yêu cầu chứng kiến việc tiến hành hoạt động tố tụng theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự 2015.

  Sự tham dự của người chứng kiến trong vụ án hình sự được quy định tại Điều 176 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 (có hiệu lực từ ngày 01/01/2018). Theo đó:

  Người chứng kiến được triệu tập để chứng kiến hoạt động điều tra trong các trường hợp do Bộ luật này quy định.

  Người chứng kiến có trách nhiệm xác nhận nội dung, kết quả công việc mà người có thẩm quyền tiến hành tố tụng đã tiến hành trong khi mình có mặt và có thể nêu ý kiến cá nhân. Ý kiến này được ghi vào biên bản.

   

  Liên quan đến nội dung này, chúng tôi gửi đến bạn một số thông tin như sau:

  Theo quy định pháp luật hiện hành, sự tham dự của người chứng kiến đóng vai trò tương đối quan trọng đối với quá trình giải quyết vụ án hình sự. Do vậy, trong quá trình tham gia tố tung, người chứng kiến có quyền:

  - Được thông báo, giải thích quyền và nghĩa vụ quy định tại Điều này;

  - Yêu cầu người có thẩm quyền tiến hành tố tụng tuân thủ quy định của pháp luật, bảo vệ tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, tài sản và quyền, lợi ích hợp pháp khác của mình, người thân thích của mình khi bị đe dọa;

  - Xem biên bản tố tụng, đưa ra nhận xét về hoạt động tố tụng mà mình chứng kiến;

  - Khiếu nại quyết định, hành vi tố tụng của cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng liên quan đến việc mình tham gia chứng kiến;

  - Được cơ quan triệu tập thanh toán chi phí theo quy định của pháp luật.

  Đồng thời, người chứng kiến có nghĩa vụ:

  - Có mặt theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng;

  - Chứng kiến đầy đủ hoạt động tố tụng được yêu cầu;

  - Ký biên bản về hoạt động mà mình chứng kiến;

  - Giữ bí mật về hoạt động điều tra mà mình chứng kiến;

   - Trình bày trung thực những tình tiết mà mình chứng kiến theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng.

  Trên đây là nội dung tư vấn về sự tham dự của người chứng kiến trong vụ án hình sự. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Bộ luật tố tụng hình sự 2015.

  Trân trọng!


Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
ĐANG PHÂN TÍCH CĂN CỨ PHÁP LÝ
 • đang phân tích....
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn