Sửa chữa, bổ sung bản án, quyết định của toà án

Ngày hỏi:21/07/2011
Bản án sơ thẩm số 01/2011/HCST tuyên bác đơn khởi kiện của Cơ sở sản xuất mỹ phẩm T khi yêu cầu huỷ Quyết định số 1988/QĐ-UB của Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố N về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp và thương mại (theo đó, Cơ sở T phải thi hành Quyết định trên về áp dụng hình thức xử phạt chính với tổng số tiền phạt là 85.000.000 đồng và hình thức phạt bổ sung là tước Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh). Tuy nhiên, vài ngày sau, tòa án lại gửi thông báo với nội dung sửa chữa bản án, theo đó chấp nhận một phần đơn khởi kiện của Cơ sở T tức Cơ sở này chỉ phải thực hiện hình thức xử phạt chính mà không phải thực hiện hình thức xử phạt bổ sung. Xin hỏi, thông báo của Tòa án như vậy có đúng quy định của pháp luật hay không?

  Nội dung này được Văn phòng Luật sư Nam Hà Nội - HSLAWS tư vấn như sau:

  • Khoản 1 Điều 167 Luật Tố tụng hành chính quy định về sửa chữa, bổ sung bản án, quyết định của Toà án có quy định: “Sau khi bản án, quyết định của Toà án được ban hành thì không được sửa chữa, bổ sung trừ trường hợp phát hiện lỗi rõ ràng về chính tả, về số liệu do nhầm lẫn hoặc tính toán sai.” Như vậy, thông báo sửa chữa, bổ sung bản án của tòa chỉ được chỉnh sửa những lỗi sai sót rõ ràng về chính tả (như lỗi do viết không đúng từ ngữ, dấu, chữ viết hoa, viết thường, phiên âm tiếng nước ngoài sang tiếng Việt, bỏ sót không ghi tên đệm trong họ, tên của đương sự…) hay số liệu nhầm lẫn do tính toán sai về cộng trừ nhân chia... Việc tòa án ra thông báo sửa đổi bản án như trên đã làm thay đổi nội dung bản án ban đầu là vi phạm pháp luật tố tụng.


  Nguồn:

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NAM HÀ NỘI
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn