Sửa chữa, bổ sung bản án, quyết định của Tòa án trong tố tụng hành chính được quy định như thế nào?

Ngày hỏi:24/08/2018

Xin chào, tôi tên Tuyết Nhung sinh sống và làm việc tại Đồng Đa, Hà Nội. Tôi không phải là người làm trong ngành tư pháp, tuy nhiên cũng muốn tìm hiểu để nâng cao kiến thức bản thân. Tôi có tìm hiểu về sửa chữa, bổ sung bản án, quyết định của Tòa án trong tố tụng hành chính qua các giai đoạn, tuy nhiên tôi gặp vướng mắc ở giai đoạn 1996-2000, Sửa chữa, bổ sung bản án, quyết định của Tòa án trong tố tụng hành chính được quy định như thế nào? Các bạn hỗ trợ giúp tôi vấn đề này nhé. Cảm ơn! (0123**)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ theo quy định tại Điều 51 Pháp lệnh Thủ tục giải quyết các vụ án hành chính năm 1996, Sửa chữa, bổ sung bản án, quyết định của Tòa án trong tố tụng hành chính được quy định như sau:

   - Toà án không được sửa chữa, bổ sung bản án, quyết định đã tuyên, trừ trường hợp có sai sót rõ ràng về số liệu tính toán hoặc về chính tả, nhưng phải thông báo ngay cho đương sự, Viện kiểm sát, cá nhân, tổ chức khác có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

   - Bên cạnh đó, vấn đề này còn được quy định tại Khoản 2 Điều 52 Pháp lệnh Thủ tục giải quyết các vụ án hành chính năm 1996: Trong thời hạn ba ngày, kể từ ngày tuyên án, các đương sự, người đại diện hoặc người bảo vệ quyền và lợi ích pháp của đương sự, được xem biên bản phiên toà, có quyền yêu cầu sửa chữa, bổ sung biên bản. Chủ toạ phiên toà, Thư ký phiên toà và người có yêu cầu ký tên xác nhận những điều sửa chữa, bổ sung. Nếu yêu cầu sửa chữa, bổ sung biên bản phiên toà không được chấp nhận, thì người yêu cầu có quyền ghi ý kiến của mình bằng văn bản để đưa vào hồ sơ vụ án.

   Trên đây là nội dung tư vấn về Sửa chữa, bổ sung bản án, quyết định của Tòa án trong tố tụng hành chính. Để hiểu rõ và chi tiết hơn vui lòng tìm hiểu thêm tại Pháp lệnh Thủ tục giải quyết các vụ án hành chính năm 1996. Mong là những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn