Tài sản thu được của người phạm tội bị xử lý như thế nào?

Ngày hỏi:06/09/2018

Tôi nhận thấy trong các vụ án hình sự, nhất là các vụ về ma túy, kinh tế và đánh bạc thì số lượng tiền do phạm tôi mà có là rất lớn. Vậy cho tôi hỏi: Sau khi người phạm tội bị bắt thì số tiền do họ phạm tội mà có bị xử lý như thế nào? Người thân của họ có được giữ lại để sử dụng số tiền đó hay không? Mong sớm nhận được sự phản hồi. Xin cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Về vấn đề này thì tại Bộ luật tố tụng hình sự 2015 có quy định như sau:

   "Điều 106. Xử lý vật chứng

   ..........

   2. Vật chứng được xử lý như sau:

   a) Vật chứng là công cụ, phương tiện phạm tội, vật cấm tàng trữ, lưu hành thì bị tịch thu, nộp ngân sách nhà nước hoặc tiêu hủy;

   b) Vật chứng là tiền bạc hoặc tài sản do phạm tội mà có thì bị tịch thu, nộp ngân sách nhà nước;

   c) Vật chứng không có giá trị hoặc không sử dụng được thì bị tịch thu và tiêu hủy."

   Căn cứ theo quy định này có thể thấy rằng đối với số tiền do người thực hiện tội phạm mà có thì sẽ bị tịch thu và nộp vào ngân sách nhà nước. Người thân của người phạm tội sẽ không được giữ lại số tiền này để sử dụng bạn nhé.

   Trên đây là nội dung trả lời về việc xử lý tài sản thu được của người phạm tội. Để biết thêm thông tin về vấn đề này, bạn có thể tham khảo thêm tại Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn