Tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự

Ngày hỏi:16/08/2012

Chào Luật sư, luật sư cho tôi hỏi, trong một vụ án hình sự, bị can đã bỏ trốn và ra quyết định truy nã, khi hết thời hạn điều tra vụ án mà vẫn chưa bắt được bị can, vậy cơ quan Công an phải ra những quyết định tạm đình chỉ như thế nào? (trường hợp có 1 bị can và trường hợp có nhiều bị can) Luật sư phân tích cụ thể giúp tôi được ko?

  • Căn cứ theo quy định của Bộ luật Tố Tụng Hình Sự, Điều 160 BLTTHS: Trong trường hợp Cơ quan điều tra chưa xác định được bị can hoặc không biết rõ bị can đang ở đâu thì chỉ tạm đình chỉ điều tra khi hết thời hạn điều tra.

   - Trường hợp bị can bỏ trốn thì cơ quan điều tra phải ra quyết định truy nã bị can. Sau khi quyết định truy nã bị can, cơ quan điều tra sẽ ra quyết định tạm đình chỉ điều tra.
   - Trường hợp có nhiều bị can mà lý do tạm đình chỉ không liên quan đến tất cả các bị can thì có thể tạm đình chỉ điều tra đối với từng bị can. các bị can khác không bị tạm đình chỉ điều tra vẫn tiếp tục điều tra theo thủ tục chung.
   - Cơ quan điều tra phải gửi quyết định tạm đình chỉ điều tra này cho VKS cùng cấp, bị can, người bị hại.

  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn