Tạm đình chỉ, đình chỉ giải quyết vụ án tại phiên toà

Ngày hỏi:21/07/2011
Tại phiên toà, ông K đề nghị Hội đồng xét xử cho ông được rút đơn khởi kiện. Sau khi xem xét, Hội đồng xét xử chấp nhận đề nghị này của ông và ra quyết định đình chỉ việc giải quyết vụ án. Xin hỏi trường hợp của ông K được giải quyết theo quy định nào?

  Nội dung này được Văn phòng Luật sư Nam Hà Nội - HSLAWS tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại khoản 2 Điều 139 Luật Tố tụng hành chính thì tại phiên toà, nếu có một trong các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 120 Luật Tố tụng hành chính về các trường hợp đình chỉ giải quyết các vụ án hành chính thì Hội đồng xét xử ra quyết định đình chỉ việc giải quyết vụ án.

   Các trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 120 bao gồm:

   - Người khởi kiện là cá nhân đã chết mà quyền, nghĩa vụ của họ không được thừa kế; cơ quan, tổ chức đã giải thể mà không có cá nhân, cơ quan, tổ chức kế thừa quyền, nghĩa vụ tố tụng; - Người khởi kiện rút đơn khởi kiện và được Toà án chấp nhận;

   - Người khởi kiện đã được triệu tập hợp lệ đến lần thứ hai mà vẫn vắng mặt;

   - Người bị kiện hủy bỏ quyết định hành chính, quyết định kỷ luật buộc thôi việc, quyết định giải quyết khiếu nại về quyết định xử lý vụ việc cạnh tranh hoặc chấm dứt hành vi hành chính bị khởi kiện và người khởi kiện đồng ý rút đơn khởi kiện, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập đồng ý rút yêu cầu;

   - Các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 109 của Luật này mà Toà án đã thụ lý.

   Đối chiếu với quy định của pháp luật, việc đề nghị Hội đồng xét xử cho rút đơn khởi kiện của ông A thuộc trường hợp đình chỉ việc giải quyết vụ án theo điểm b khoản 1 Điều 120. Tại phiên toà, Hội đồng xét xử có thẩm quyền quyết định việc đình chỉ việc giải quyết vụ án.


  Nguồn:

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NAM HÀ NỘI
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn