Tạm đình chỉ việc giải quyết vụ án hành chính

Ngày hỏi:21/07/2011
Vụ án hành chính đang trong quá trình giải quyết thì đương sự Q bị chấn thương sọ não. Bệnh án của bệnh viện chẩn đoán Q mất trí nhớ một vài tuần. Trong trường hợp này vụ án có được tiếp tục hay không? Trong trường hợp nào thì vụ án hành chính phải tạm đình chỉ?

  Nội dung này được Văn phòng Luật sư Nam Hà Nội - HSLAWS tư vấn như sau:

  • - Trong tình huống này, Q tạm thời mất năng lực hành vi dân sự, cũng có nghĩa là tạm thời mất năng lực hành vi tố tụng hành chính. Do vậy, theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 118 Luật Tố tụng hành chính, vụ án được:

   + Tiếp tục nếu Q có người đại diện theo pháp luật.

   + Phải tạm bị đình chỉ nếu chưa xác định được người đại diện theo pháp luật của Q;

   Căn cứ quy định tại khoản 2 Điều 118 Luật Tố tụng hành chính, khi nào Q khôi phục trí nhớ thì Toà án sẽ tiếp tục giải quyết vụ án.

   - Ngoài trường hợp đương sự mất năng lực hành vi dân sự như vừa nêu trên, theo quy định tại các điểm a, c, d khoản 1 Điều 118 Luật Tố tụng hành chính, trong các trường hợp sau đây, Tòa án phải quyết định tạm đình chỉ vụ án hành chính:

   + Đương sự là cá nhân đã chết, cơ quan, tổ chức đã giải thể mà chưa có cá nhân, cơ quan, tổ chức kế thừa quyền, nghĩa vụ tố tụng;

   + Đã hết thời hạn chuẩn bị xét xử mà một trong các đương sự không thể có mặt vì lý do chính đáng, trừ trường hợp có thể xét xử vắng mặt các đương sự;

   + Cần đợi kết quả giải quyết của cơ quan khác hoặc vụ việc khác có liên quan

   - Tuy nhiên, theo khoản 3 Điều luật này, quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết vụ án hành chính có thể bị kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm.


  Nguồn:

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NAM HÀ NỘI
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn