Tạm giam về tội xin 3 vé xem ca nhạc (cưỡng đoạt tài sản)

Ngày hỏi:14/01/2012

Tôi có một người bạn đã từng có tiền án về tội tàng trữ trái phép chất ma tuý, nay lại bi bắt với vụ việc xin 3 vé xem ca nhạc có giá trị 1,5 triệu đồng nhưng phía cho đã khẳng định là cho chứ không phải dùng hình thức nào khác sai pháp luật. Trong thời gian bị bắt đã có đơn tố cáo cưỡng đoạt 3 triệu đồng. Đang trong thời gian tạm giam để điiều tra .đến giờ đã tạm giam được 3 tháng mà chưa thấy khởi tố. Theo thông tin bạn tôi khẳng định cho biết thì không làm việc này nên khi hỏi cũng đã không nhận tội vì không có chứng cứ thuyết phục. Xin luật sư cho biết thời gian tạm giam tối đa là bao nhiêu lâu trong thời gian điều tra vụ việc và nếu bị khởi tố sẽ có khung hinh phạt như nào. Tại sao thời gian tạm giam lại kéo dài như vậy nếu chưa đủ chứng cứ thì bao nhiêu lâu sẽ có quyết định đình chỉ điều tra? . Mong được sự giúp đỡ trả lời. Xin trân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Luật sư Phạm Tiến Quyển tư vấn như sau:

  • Thời hạn tạm giam quy định tại bộ Luật Tố tụng hình sự gồm:
   Điều 120 BLTTHS:

   a) Thời hạn tạm giam bị can để điều tra không quá 2 tháng đối với tội phạm ít nghiêm trọng, Trong trường hợp vụ án có nhiều tình tiết phức tạp, xét cần phải gia hạn tạm giam có thể được gia hạn 1 lần không quá 1 tháng. Như vậy thời gian tạm giam tối đa đối với tội phạm ít nghiêm trọng là 3 tháng.

   b) Thời hạn tạm giam không quá 3 tháng đối với tội phạm nghiêm trọng, có thể được gia hạn tạm giam 2 lần, lần 1 không quá 2 tháng và lần 2 không quá 1 tháng. Như vậy thời gian tạm giam tối đa đối với tội phạm nghiêm trọng là 6 tháng.

   c) Thời hạn tạm giam không quá không quá 4 tháng đối với tội phạm rất nghiêm trọng, có thể được gia hạn tạm giam 2 lần, lần 1 không quá 3 tháng, lần 2 không quá 2 tháng. Như vậy thời gian tạm giam tối đa đối với tội phạm rất nghiêm trọng là 9 tháng.

   d)Thời hạn tạm giam không quá không quá 4 tháng đối với tội phạm tội phạm đặc biệt nghiêm trọng, có thể được gia hạn tạm giam 3 lần, mỗi lần không quá 4 tháng. Như vậy thời gian tạm giam tối đa đối với tội phạm đb nghiêm trọng là 16 tháng nếu có đủ cơ sở như bạn nói thì cơ quan tiến hành tố tụng đã vi phạm nghiêm trọng Luật tố tụng hình sự, gia đình, người thân có thể làm đơn kiến nghị về hành vi vi phạm trên


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn