Tạo sự khan hiếm giả tạo trong dịch bệnh Covid-19 để mua vét hàng hóa bình ổn giá để bán lại thu lợi bất chính sẽ bị xử lý thế nào?

Ngày hỏi:01/04/2020

Liên quan đến quy định về việc đảm bảo an ninh lương thực, thực phẩm trong mùa dịch bệnh. Ban biên tập cho tôi hỏi: Hành vi tạo sự khan hiếm giả tạo trong dịch bệnh Covid-19 để mua vét hàng hóa bình ổn giá để bán lại thu lợi bất chính có bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Mục 1 Công văn 45/TANDTC-PC 2020 xét xử tội phạm liên quan đến phòng chống Covid-19, có quy định:

   Người có hành vi lợi dụng sự khan hiếm hoặc tạo sự khan hiếm giả tạo trong tình hình dịch bệnh Covid-19 để mua vét hàng hóa đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền công bố là mặt hàng bình ổn giá hoặc hàng hóa được Nhà nước định giá nhằm bán lại để thu lợi bất chính thì bị xử lý về tội đầu cơ theo quy định tại Điều 196.

   => Như vậy, theo quy định nêu trên nếu có hành vi tạo sự khan hiếm giả tạo trong dịch bệnh Covid-19 để mua vét hàng hóa bình ổn giá để bán lại thu lợi bất chính thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội đầu cơ theo quy định tại Điều 196 Bộ luật hình sự 2015.

   Ban biên tập phản hồi thông tin.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn