Thắc mắc về việc áp dụng biện pháp khẩn cáp tạm thời.

Ngày hỏi:06/02/2012

Kính nhờ luật sư tư vấn giùm:  Tại Ngân hàng tôi có một khách hàng nợ quá hạn, tài sản thế chấp là đất, hiện nay vụ việc đã được kiện ra toà, và đang trong giai đoạn phát mãi bán đấu giá để ngân hàng thu hội nợ. Tuy nhiên, do chủ nợ còn có một số nợ bên ngoài nên họ đã gởi đơn đến toà án và yêu cầu toà ra Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời là cấm chuyển dịch tài sản ngay chính tài sản mà bên ngân hàng đang bán đấu giá. Cho tôi hỏi toà án làm như thế có đúng không?

  • Về mặt lý thuyết thì việc áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời trong trường hợp này không sai pháp luật (bởi trước khi bán đấu giá thì tài sản vẫn thuộc quyền sở hữu của bị đơn). Tuy nhiên:

   - Nếu bản án tranh chấp hợp đồng tín dụng đã có hiệu lực pháp luật và tài sản đảm bảo lớn hơn nghĩa vụ trả nợ đồng thời người đó không còn tài sản nào khác để thanh toán cho khoản nợ mà tòa đang thụ lý thì Tòa án áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời đó là có căn cứ.
   - Nếu người đó còn tài sản khác hoặc tài sản kê biên đang bán đấu giá chỉ bằng hoặc nhỏ hơn khoản nợ của ngân hàng thì Tòa án áp dụng như vậy là không hợp lý.
   Bạn cần xem lại nội dung vụ việc trên để có kiến nghị kịp thời đến Tòa án có thẩm quyền thay đổi hoặc hủy bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời đó.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn