Thắc mắc về việc xử lý điều tra

Ngày hỏi:12/04/2013

Em xin hỏi, trường hợp của em trai em như sau: Em trai em cùng bạn gái trên đường đi làm về qua Tiền Giang bị xe khách đụng từ phía sau gây ra tai nạn giao thông làm cho bạn gái em trai em bị thương nghiêm trong, tỷ lệ thương tật là 79%, nhưng qua điều tra của công an thì do em trai em chay sai tuyến đường nên bị xem là người gây ra tai nạn và bị tạm giam 3 tháng để điều tra tại Mỹ Tho, nhưng gia đình không nhận được thông báo trước và cũng không được cho xem quyết định tạm giam. Khi gia đình xin được bảo lĩnh để em trai em về địa phương (cần thơ) để chờ ngày ra tòa thì bị từ chối, sau đó gia đình bên bạn gái em đã bãi nại nhưng công an vẫn bảo phải chờ ra toàn để giải quyết. còn bên xe khách chỉ bị tạm giam xe 3 tháng và bồi thường 30 triệu. Hiện giờ đã lấy xe ra, theo bên công an thì xe khách đã hết trách nhiệm Vậy em xin hỏi công an xử lý như thế là đúng không và căn cứ vào điều luật nào và gia đình bên người bị tai nạn (là bạn gái em trai em ) có yêu cầu xin không xử lý nữa vậy có được không? Hiện tại gia đình đang rất hoan mang vì em được biết tai nạn không gây chết người thì không bị tạm giam, nếu tạm giam thì phải tạm giam ở công an địa phương nơi cư trú. Xin luật sư giúp em.

  Nội dung này được Luật sư Lê Văn Hoan, Đoàn Luật sư TP.HCM tư vấn như sau:

  • Chào bạn! Điều 88 BLTTHS quy định :

   Điều 88. Tạm giam

   1. Tạm giam có thể được áp dụng đối với bị can, bị cáo trong những trường hợp sau đây:

   a) Bị can, bị cáo phạm tội đặc biệt nghiêm trọng; phạm tội rất nghiêm trọng;

   b) Bị can, bị cáo phạm tội nghiêm trọng, phạm tội ít nghiêm trọng mà Bộ luật hình sự quy định hình phạt tù trên hai năm và có căn cứ cho rằng người đó có thể trốn hoặc cản trở việc điều tra, truy tố, xét xử hoặc có thể tiếp tục phạm tội.

   2. Đối với bị can, bị cáo là phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới ba mươi sáu tháng tuổi, là người già yếu, người bị bệnh nặng mà nơi cư trú rõ ràng thì không tạm giam mà áp dụng biện pháp ngăn chặn khác, trừ những trường hợp sau đây:

   a) Bị can, bị cáo bỏ trốn và bị bắt theo lệnh truy nã;

   b) Bị can, bị cáo được áp dụng biện pháp ngăn chặn khác nhưng tiếp tục phạm tội hoặc cố ý gây cản trở nghiêm trọng đến việc điều tra, truy tố, xét xử;

   c) Bị can, bị cáo phạm tội xâm phạm an ninh quốc gia và có đủ căn cứ cho rằng nếu không tạm giam đối với họ thì sẽ gây nguy hại đến an ninh quốc gia.

   3. Những người có thẩm quyền ra lệnh bắt được quy định tại Điều 80 của Bộ luật này có quyền ra lệnh tạm giam. Lệnh tạm giam của những người được quy định tại điểm d khoản 1 Điều 80 của Bộ luật này phải được Viện kiểm sát cùng cấp phê chuẩn trước khi thi hành. Trong thời hạn ba ngày, kể từ ngày nhận được lệnh tạm giam, đề nghị xét phê chuẩn và hồ sơ, tài liệu liên quan đến việc tạm giam, Viện kiểm sát phải ra quyết định phê chuẩn hoặc quyết định không phê chuẩn. Viện kiểm sát phải hoàn trả hồ sơ cho Cơ quan điều tra ngay sau khi kết thúc việc xét phê chuẩn.

   4. Cơ quan ra lệnh tạm giam phải kiểm tra căn cước của người bị tạm giam và thông báo ngay cho gia đình người bị tạm giam và cho chính quyền xã, phường, thị trấn hoặc cơ quan, tổ chức nơi người bị tạm giam cư trú hoặc làm việc biết." Việc ai đúng ai sai còn tùy thuộc vào kết luận điều tra. Trong trường hợp này, em bạn bị xử lý về tội theo điều 202 BLHS:

   Điều 202. Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ

   1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

   2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

   a) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;

   b) Trong khi say rượu hoặc say do dùng các chất kích thích mạnh khác;

   c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;

   d) Không chấp hành hiệu lệnh của người đang làm nhiệm vụ điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;

   đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

   3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

   4. Vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

   5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.". Tuy nhiên, có thể do gia đình không rõ tường tận sực việc nên rất khó có thể biết được việc công an làm đúng hay sai. Nếu có thể, gia đình nhờ luật sư ở gần đó để họ tham gia, giúp đỡ. Hoặc gia đình tời trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước nếu thuộc trường hợp được trợ giúp.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Xử lý điều tra
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn