Thẩm quyền bắt người của cơ quan công an

Ngày hỏi:21/07/2004
Anh trai tôi đi tù về được 8 tháng thì còn chịu sự quản giáo của xã không? Anh tôi được mời vào xã làm việc, ngay sau đó thì bị bắt xuống Trại cải tạo Phú Yên mà không có thông báo về gia đình. Vậy có đúng pháp luật không?

  Nội dung này được Bộ Tư pháp tư vấn như sau:

  • 1. Về sự quản chế của địa phương

   Điều 38 của Bộ luật Hình sự quy định:

   “Điều 38. Quản chế

   Quản chế là buộc người bị kết án phạt tù phải cư trú, làm ăn sinh sống và cải tạo ở một địa phương nhất định, có sự kiểm soát, giáo dục của chính quyền và nhân dân địa phương. Trong thời gian quản chế, người bị kết án không được tự ý ra khỏi nơi cư trú, bị tước một số quyền công dân theo Điều 39 của Bộ luật này và bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định.

   Quản chế được áp dụng đối với người phạm tội xâm phạm an ninh quốc gia, người tái phạm nguy hiểm hoặc trong những trường hợp khác do Bộ luật này quy định.

   Thời hạn quản chế là từ một năm đến năm năm, kể từ ngày chấp hành xong hình phạt tù”.

   Do vậy, nếu anh của bạn không bị tuyên hình phạt bổ sung là quản chế thì khi chấp hành xong hình phạt tù, anh của bạn sẽ không bị quản chế ở địa phương.

   2. Về việc bắt người của cơ quan tiến hành tố tụng

   Căn cứ vào Điều 80 của Bộ luật Tố tụng hình sự thì khi tiến hành bắt người tại nơi người đó cư trú phải có đại diện chính quyền xã, phường, thị trấn và người láng giềng của người bị bắt chứng kiến. Khi tiến hành bắt người tại nơi người đó làm việc phải có đại diện cơ quan, tổ chức nơi người đó làm việc chứng kiến. Khi tiến hành bắt người tại nơi khác phải có sự chứng kiến của đại diện chính quyền xã, phường, thị trấn nơi tiến hành bắt người.

   Bạn có thể dựa vào những quy định trên đây để giải quyết trường hợp của mình.


  Nguồn:

  Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn