Thẩm quyền thay đổi thẩm phán là Chánh án TAND tỉnh trong vụ án hành chính

Ngày hỏi:04/05/2019

Trong vụ án hành chính, thẩm phán sẽ bị thay đổi như thế nào và ai là người có thẩm quyền thay đổi thẩm phán? Trong trường hợp thẩm phán là Chánh án TAND cấp tỉnh thì ai là người có thẩm quyền thay thẩm phán trong vụ án đó? Mong Ban biên tập tư vấn giúp tôi.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Khoản 1 Điều 49 Luật Tố tụng hành chính 2015 quy định về thẩm quyền thay đổi thẩm phán trong vụ án hành chính như sau:

   Trước khi mở phiên tòa, việc thay đổi Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân, Thẩm tra viên, Thư ký Tòa án do Chánh án Tòa án quyết định.

   Trường hợp Thẩm phán bị thay đổi là Chánh án Tòa án thì giải quyết như sau:

   - Thẩm phán là Chánh án Tòa án cấp huyện do Chánh án Tòa án cấp tỉnh quyết định;

   - Thẩm phán là Chánh án Tòa án cấp tỉnh do Chánh án Tòa án nhân dân cấp cao có thẩm quyền theo lãnh thổ đối với Tòa án cấp tỉnh đó quyết định;

   - Thẩm phán là Chánh án Tòa án nhân dân cấp cao do Chánh án Tòa án nhân dân tối cao quyết định.

   Như vậy, việc thay đổi thẩm phán phải được thực hiện trước khi mở phiên tòa và do Chánh án tòa án quyết định. Trong trường hợp Thẩm phán là Chánh án tòa án thì thẩm quyền thay thẩm phán thuộc về Chánh án tòa án cấp cao hơn.

   Trên đây là nội dung tư vấn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn