Thành phần Hội đồng xét xử sơ thẩm vụ án hình sự được quy định như thế nào?

Ngày hỏi:09/08/2018

Xin chào, tôi tên Đồng Gia Hân là sinh viên năm 3 ngành Luật trường Đại học Kinh tế Tp. HCM. Để hoàn thiện bài báo cáo sắp tới của mình về thủ tục tố tụng tại phiên Tòa. Do đó, mà một trong những nội dung tôi tìm hiểu là Thành phần Hội đồng xét xử sơ thẩm vụ án hình sự qua các giai đoạn. Tuy nhiên gặp chút khó khăn ở giai đoạn trước đó, cụ thể: giai đoạn 1988-2002, Thành phần Hội đồng xét xử sơ thẩm vụ án hình sự gồm những ai? Mong Ban biên tập hỗ trợ giúp tôi. (0123**)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ theo quy định tại Điều 160 Bộ luật tố tụng hình sự 1988, thành phần Hội đồng xét xử sơ thẩm được quy định cụ thể như sau:

   Hội đồng xét xử sơ thẩm gồm một thẩm phán và hai hội thẩm nhân dân. Trong trường hợp vụ án có tính chất nghiêm trọng, phức tạp, thì Hội đồng xét xử có thể gồm hai thẩm phán và ba hội thẩm nhân dân.

   Đối với vụ án mà bị cáo bị đưa ra xét xử về tội theo khung hình phạt có mức cao nhất là tử hình thì Hội đồng xét xử gồm hai thẩm phán và ba hội thẩm nhân dân.

   Thẩm phán chủ toạ phiên toà điều khiển và giữ kỷ luật phiên toà.

   Trên đây là nội dung tư vấn về Thành phần Hội đồng xét xử sơ thẩm vụ án hình sự. Để hiểu rõ và chi tiết hơn vui lòng tìm hiểu thêm tại Bộ luật tố tụng hình sự 1988.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn