Thay đổi Kiểm sát viên trong hoạt động tố tụng hành chính được quy định thế nào?

Ngày hỏi:29/12/2016

Chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi tên là Hồng Khánh, hiện đang làm việc cho công ty ABC (Hà Nội). Tôi có vấn đề thắc mắc cần Ban biên tập tư vấn. Xin cho biết quy định về thay đổi Kiểm sát viên trong hoạt động tố tụng hành chính được quy định thế nào? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Các trường hợp thay đổi Kiểm sát viên trong hoạt động tố tụng hành chính được quy định tại Luật tố tụng hành chính 2015 như sau:

   Kiểm sát viên, Kiểm tra viên phải từ chối tiến hành tố tụng hoặc bị thay đổi nếu thuộc một trong những trường hợp sau đây:

   - Đồng thời là đương sự, người đại diện, người thân thích của đương sự.

   - Đã tham gia với tư cách người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự, người làm chứng, người giám định, người phiên dịch trong cùng vụ án đó.

   - Đã tham gia vào việc ra quyết định hành chính hoặc có liên quan đến hành vi hành chính bị khởi kiện.

   - Đã tham gia vào việc ra quyết định giải quyết khiếu nại đối với quyết định hành chính, hành vi hành chính bị khởi kiện.

   - Đã tham gia vào việc ra quyết định kỷ luật buộc thôi việc công chức hoặc đã tham gia vào việc ra quyết định giải quyết khiếu nại đối với quyết định kỷ luật buộc thôi việc công chức bị khởi kiện.

   - Đã tham gia vào việc ra quyết định xử lý vụ việc cạnh tranh, quyết định giải quyết khiếu nại về quyết định xử lý vụ việc cạnh tranh bị khởi kiện.

   - Đã tham gia vào việc lập danh sách cử tri bị khởi kiện.

   - Có căn cứ rõ ràng khác cho rằng họ có thể không vô tư trong khi làm nhiệm vụ.

   - Đã là người tiến hành tố tụng trong vụ án đó với tư cách là Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân, Thẩm tra viên, Thư ký Tòa án, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên trong vụ án đó.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về thay đổi Kiểm sát viên trong hoạt động tố tụng hành chính. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật tố tụng hành chính 2015 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn