Thế nào là phạm tội chưa đạt theo Bộ luật hình sự 1985?

Theo dõi sự thay đổi của Phạm tội chưa đạt
Ngày hỏi:10/05/2018

Thế nào là phạm tội chưa đạt theo Bộ luật hình sự 1985? Xin chào Ban biên tập, tôi là Ngọc Long hiện đang sống và làm việc tại Kiên Giang. Tôi hiện đang tìm hiểu về pháp luật hình sự qua từng thời kỳ. Vậy Ban biên tập cho tôi hỏi thế nào là phạm tội chưa đạt theo Bộ luật hình sự 1985? Mong Ban biên tập giải đáp giúp tôi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn và chúc sức khỏe Ban biên tập.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Định nghĩa phạm tội chưa đạt được quy định tại Khoản 2 Điều 15 Bộ luật hình sự 1985, theo đó:

   Phạm tội chưa đạt là cố ý thực hiện tội phạm nhưng không thực hiện được đến cùng vì những nguyên nhân ngoài ý muốn của người phạm tội.

   Ngoài ra, theo Bộ luật hình sự 1985 thì phòng vệ chính đáng được quy định như sau:

   1- Phòng vệ chính đáng là hành vi của người vì bảo vệ lợi ích của Nhà nước, của tập thể, bảo vệ lợi ích chính đáng của chính mình hoặc của người khác, mà chống trả lại một cách tương xứng người đang có hành vi xâm phạm các lợi ích nói trên. Phòng vệ chính đáng không phải là tội phạm.

   2- Nếu hành vi chống trả rõ ràng là quá đáng, tức là vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng, thì người có hành vi đó phải chịu trách nhiệm hình sự.

   Trên đây là tư vấn về định nghĩa phạm tội chưa đạt theo Bộ luật hình sự 1985. Để biết thêm thông tin chi tiết bạn nên tham khảo Bộ luật hình sự 1985. Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.

   Chào thân ái và chúc sức khỏe!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn