Thi hành án

Ngày hỏi:20/03/2014

Lúc trước tôi đi Nghĩa Vụ Quân Sự khi tôi đang làm nhiệm vụ được giao thì tôi bị người ta đánh gây thương tích qua giám định la 15%. Sau đó vụ án được Tòa Án Quân Sự khu vực 2 QK7 xét xử công khai và tòa tuyên người đánh tôi bị án tù và phải bồi thường một số tiền cho tôi. Sau phiên tòa khoảng 1 tháng thì tôi đã hoàn thành thời gian Nghĩa Vụ và trở về nhà nhưng đến nay đã được hơn nửa năm mà tôi vẫn chưa nhận được tin tức  gì  thêm từ phía Tòa Án hay bên Thi Hành Án lẫn tiền bồi thường từ phía người phải thi hành án cả. Nay tôi muốn hỏi khi nào thì tôi sẽ được nhận số tiền bồi thường theo bản án của Tòa Án và tôi sẽ nhận số tiền đó ở đâu? liệu có ai sẽ thông báo cho tôi về việc bồi thường đó hay không? và nếu đến khi người đánh tôi mãn hạn tù mà tôi chưa nhận được tiền bồi thường thì liệu người đó có được ra tù không? Nếu được thì có thể cho tôi biết những điều tôi nên làm lúc này và quyền lợi của tôi bây giờ đối với bên kia.

Nội dung này được Luật sư Lê Văn Hoan, Đoàn Luật sư TP.HCM tư vấn như sau:

  • Bạn liên hệ Tòa án để nhận bản án. Nếu đã có bản án có hiệu ực pháp luật thì bạn liêBân hệ cơ quan thi hành án cùng cấp để làm đơn yêu cầu thi hành án phần trách nhiệm dân sự.

    Bạn lưu ý: người phải thi hành án có tài sản thì mới thi hành án được.

    Trách nhiệm hình sự và dân sự là khác nhau. Sau khi thi hành xong phần hình phạt của bản án thì người này sẽ được tự do kể cả chưa bồi thường cho bạn.


Nguồn:

Theo Dân Luật
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn