Thi hành án dân sự đã tuyên

Ngày hỏi:10/01/2006
Tôi là nguyên đơn trong vụ kiện “Đòi nợ”. Theo bản án của tòa án đã có hiệu lực pháp luật, toà án tuyên xử buộc phía bị đơn phải trả cho tôi số tiền: 10.000.000đ (Mười triệu đồng). Thế nhưng, từ ngày tòa xử cho đến nay, thời gian kéo dài đã lâu nhưng phía bị đơn cũng không chịu trả. Tôi đã liên hệ Đội thi hành án để yêu cầu thi hành nhưng đến nay vẫn không thi hành được. Vậy, tôi phải làm gì để được thi hành theo bản án mà toà án đã tuyên?

  Nội dung này được Luật sư Ngô Minh Tùng tư vấn như sau:

  • Theo quy định của Pháp lệnh Thi hành án dân sự, sau khi bản án của tòa án có hiệu lực pháp luật, nếu người phải thi hành án không tự nguyện thi hành thì căn cứ vào bản án này, ông có quyền yêu cầu cơ quan thi hành án ra quyết định thi hành án, trong thời hạn 3 năm kể từ ngày bản án của tòa án có hiệu lực pháp luật. Trường hợp thời hạn thực hiện nghĩa vụ được ấn định trong bản án của tòa án thì thời hạn 3 năm được tính từ ngày nghĩa vụ đến hạn.

   Căn cứ vào quyết định thi hành án, chấp hành viên ấn định thời hạn không quá 30 ngày kể từ ngày nhận quyết định thi hành án để người phải thi hành án tự nguyện thi hành. Sau khi hết thời hạn tự nguyện thi hành án, nếu người phải thi hành án có điều kiện thi hành mà không thi hành án, thì cơ quan thi hành án phải ra quyết định cưỡng chế thi hành án.

   Trường hợp có căn cứ xác định người phải thi hành án không có tài sản để thi hành án, thì thủ trưởng cơ quan thi hành án có quyền trả lại đơn yêu cầu thi hành án. Khi nào người phải thi hành án có điều kiện thi hành thì ông có quyền tiếp tục yêu cầu thi hành án, trong thời hạn 3 năm kể từ ngày người phải thi hành án có điều kiện thi hành.

   Nếu có căn cứ xác định người phải thi hành án có đủ điều kiện để thi hành án mà không tự nguyện thi hành, nhưng cơ quan thi hành án không ra quyết định cưỡng chế thi hành án, hoặc có căn cứ cho rằng cơ quan thi hành án có quyết định, hành vi trái pháp luật, xâm phạm đến quyền lợi hợp pháp của mình, thì ông có quyền làm đơn khiếu nại đến thủ trưởng cơ quan thi hành án, để được xem xét giải quyết.


  Nguồn:

  Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn