Thi hành án hình sự

Ngày hỏi:24/09/2014

Tôi có vấn đề này rất mong nhận đc sự tư vấn của diễn đàn Tôi bị toà sơ thẩm tuyên 15 tháng tù giam về tội cưỡng đoạt tài sản. Sau đó tôi đã làm đơn kháng cáo và toà phúc thẩm đã tuyên 12 tháng tù giam, sau khi tuyên án thì tôi k thấy toà nhắc gì đến thi hành án. Vì đang tại ngoại nên tôi về địa phương. Vấn đề tôi cần tư vấn là: khi nào tôi phải chả án tù vì đến nay đã hơn một tháng kể từ ngày toà phúc thẩm tuyên án tôi k nhận đc bất cứ giấy bắt thi hành án nào

  Nội dung này được Luật sư Ngô Thế Thêm, VPLS Doanh Gia, Hà Nội tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 256 Bộ luật Tố tụng hình sự thì:

   Điều 256. Thủ tục đưa ra thi hành bản án và quyết định của Toà án

   1. Trong thời hạn bảy ngày, kể từ ngày bản án, quyết định sơ thẩm có hiệu lực pháp luật hoặc kể từ ngày nhận được bản án, quyết định phúc thẩm, quyết định giám đốc thẩm, quyết định tái thẩm, Chánh án Toà án đã xử sơ thẩm phải ra quyết định thi hành án hoặc ủy thác cho Toà án khác cùng cấp ra quyết định thi hành án.

   2. Quyết định thi hành án phải ghi rõ họ tên người ra quyết định; tên cơ quan có nhiệm vụ thi hành bản án hoặc quyết định; họ tên, ngày, tháng, năm sinh, nơi cư trú của người bị kết án; bản án hoặc quyết định mà người bị kết án phải chấp hành.

   Trong trường hợp người bị kết án đang tại ngoại thì quyết định thi hành án phạt tù phải ghi rõ trong thời hạn bảy ngày, kể từ ngày nhận được quyết định, người đó phải có mặt tại cơ quan Công an để thi hành án.

   Theo quy định tại Điều 55 Bộ luật hình sự thì thời hiệu thi hành bản án là:

   Điều 55. Thời hiệu thi hành bản án

   1. Thời hiệu thi hành bản án hình sự là thời hạn do Bộ luật này quy định mà khi hết thời hạn đó người bị kết án không phải chấp hành bản án đã tuyên.

   2. Thời hiệu thi hành bản án hình sự được quy định như sau:

   a) Năm năm đối với các trường hợp xử phạt tiền, cải tạo không giam giữ hoặc xử phạt tù từ ba năm trở xuống;

   Do đó bản án của bạn vẫn còn trong thời hiệu thi hành nên bất cứ lúc nào Tòa án có thể ra quyết định thi hành án.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn