Thi hành án theo nội dung quyết định tại bản án của Tòa án

Ngày hỏi:21/07/2009
Năm 1997, bố mẹ tôi có làm ăn thua lỗ nên viết giấy tay bán nhà cho ông A với giá 65 cây vàng thời đó. Đến năm 2009, ông A kiện nhà tôi để lấy lại nhà. Nếu nhà tôi trả đủ tiền thì sẽ đưa lại nhà cho chúng tôi. Mẹ tôi vì muốn giữ lại ngôi nhà kỷ niệm nên đã cố gắng trả được 20 cây vàng thời điểm đó. Hiện nay người đó làm đơn yêu cầu thi hành án kê biên nhà tôi. Nhà tôi chỉ có 20m2 thì làm sao có giá là 65 cây vàng được. Cho tôi hỏi nếu thi hành án kê biên nhà và đấu giá bán không đủ số tiền trên thì nhà tôi có phải trả thêm tiền cho ông A hay không?

  Nội dung này được Bộ Tư pháp tư vấn như sau:

  • Nội dung bạn hỏi chưa rõ bản án tuyên như thế nào, vì sao bố mẹ bạn lại viết giấy bán nhà với giá 65 cây vàng thời điểm năm 1997 trong khi nhà bạn chỉ có 20m2, việc bán nhà đó có đúng thực tế không hay chỉ là hợp đồng “giả cách” không đúng với giá trị thực tế của ngôi nhà? Trong trường hợp bố mẹ bạn bán nhà năm 1997 giá là 65 cây vàng hoàn toàn ngay thẳng, bố mẹ bạn không giao nhà nên ông A kiện đòi nhà, Tòa án xử buộc bố mẹ bán trả ông A 65 cây vàngg, mẹ bạn đã trả được 20 cây vàng. Như vậy, số vàng bố mẹ bạn còn phải trả là 45 cây vàng, do đó nếu bố mẹ bạn không tự nguyện trả vàng theo quyết định của Tòa án thì sẽ bị kê biên, bán đấu giá nhà để thi hành án. Nếu số tiền bán nhà không đủ trả số vàng còn lại là 45 cây vàng, thì bố mẹ bạn sẽ bị áp dụng biện pháp cưỡng chế thi hành án phù hợp theo quy định của Luật Thi hành án dân sự năm 2008 để thi hành án đối với số vàng còn lại sau khi đã thanh toán từ số tiền bán ngôi nhà nêu trên, không kể chi phí cưỡng chế thi hành án.

   Liên quan đến vấn đề này, tại Điều 59 Luật Thi hành án dân sự quy định: “Trường hợp theo bản án, quyết định mà một bên được nhận tài sản và phải thanh toán cho người khác giá trị tài sản họ được nhận, nhưng tại thời điểm thi hành án, giá tài sản thay đổi và một trong các bên đương sự có yêu cầu định giá tài sản đó thì tài sản được định giá theo quy định tại Điều 98 của Luật này để thi hành án”. Tuy nhiên, điều luật lại không quy định cụ thể việc định giá để thi hành án chia theo tỷ lệ như thế nào, các văn bản hướng dẫn thi hành Luật này cũng chưa quy định chi tiết. Do đó, nhà của bố mẹ bạn chỉ có 20 m2, nếu bán không đủ để thi hành án, bố mẹ bạn và ông A không thỏa thuận được thì phải thi hành án theo đúng nội dung quyết định tại bản án của Tòa án.


  Nguồn:

  Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn