Thi hành theo bản án

Ngày hỏi:21/07/2009
Bản án năm 2010 xác định A, sinh năm 1992 phạm tội cố ý gây thương tích cho B và tuyên mẹ A phải bồi thường sức khoẻ cho B 5.000.000đ (A hơn 16 tuổi, bố mất). B làm đơn yêu cầu thi hành án và cơ quan thi hành án thụ lý, ra quyết định thi hành án theo quy định. Do khó khăn nên đến nay mẹ A chưa bồi thường đầy đủ cho B được. Vậy, đến nay A đã đủ tuổi chịu hoàn toàn trách nhiệm dân sự rồi, xin hỏi cơ quan thi hành án có yêu cầu A phải bồi thường cho B được không hay vẫn yêu cầu mẹ A phải tiếp tục thi hành án theo như quyết định của Toà án? Cách giải quyết như thế nào đối với trường hợp trên?

  Nội dung này được Bộ Tư pháp tư vấn như sau:

  • Khoản 1 Điều 3 Luật Thi hành án dân sự quy định người phải thi hành án là cá nhân, cơ quan, tổ chức phải thực hiện nghĩa vụ trong bản án, quyết định được thi hành.

   Bản án năm 2010 xác định A, sinh năm 1992 phạm tội cố ý gây thương tích cho B và tuyên mẹ A phải bồi thường sức khoẻ cho B 5.000.000 đồng thì mẹ A là người phải thi hành khoản tiền 5.000.000 đồng đó. Về nguyên tắc, cơ quan thi hành án dân sự phải thi hành đúng nội dung bản án của Toà án, do đó nếu chưa có bản án mới của Toà án quyết định A phải thi hành án bồi thường thì cơ quan thi hành án dân sự tiếp tục yêu cầu mẹ của A phải thi hành khoản tiền chưa thi hành xong. Tuy nhiên, nếu phát hiện A có tài sản thì cơ quan thi hành án cũng cần động viên A nộp tiền, tài sản để thi hành bản án.


  Nguồn:

  Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn