Thời điểm người bào chữa tham gia tố tụng

Ngày hỏi:06/01/2016
Một người bị tạm giữ hình sự để phục vụ điều tra thì khi nào mới được tiếp xúc với luật sư để nhờ bào chữa hoặc hướng dẫn các vấn đề pháp lý cho mình?

  Nội dung này được Trang thông tin điện tử Báo Khánh Hòa tư vấn như sau:

  • Bộ luật Tố tụng hình sự (BLTTHS) năm 2003 quy định thời điểm người bào chữa tham gia tố tụng kể từ khi có quyết định tạm giữ.


   Ngày 27-11-2015, tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII đã thông qua BLTTHS năm 2015, có hiệu lực thi hành từ ngày 1-7-2016. Cụ thể hóa quy định của Hiến pháp năm 2013, BLTTHS 2015 quy định thời điểm người bào chữa tham gia tố tụng sớm hơn so với quy định cũ. Theo đó, thời điểm mà người bào chữa tham gia tố tụng hay nói cách khác là được quyền gặp gỡ, trao đổi với thân chủ là kể từ khi có người bị bắt. Trường hợp cần giữ bí mật điều tra đối với các tội xâm phạm an ninh quốc gia thì Viện trưởng Viện Kiểm sát có thẩm quyền quyết định để người bào chữa tham gia tố tụng từ khi kết thúc điều tra.


  Nguồn:

  Trang thông tin điện tử Báo Khánh Hòa
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn