Thời gian khởi tố vụ án hình sự tối đa bao nhiêu ngày

Ngày hỏi:09/01/2015

Em điều khiển xe ôtô gây tai nạn giao thông khi giám định pháp y thương tật của người bị nạn là 31% , lỗi hoàn toàn thuộc về ôtô . Em đã bồi thường dân sự xong và cũng đã có giấy bãi nại . Nhưng em vẫn bị CSĐT khởi tố vậy anh chị luật sư cho em hỏi : Tính từ ngày hồ sơ của em được CSĐT tiếp nhận ( đã lấy lời khai và dựng lại hiện trường ) và chuyển qua VKS cho tới lúc em ra tòa thời gian tối đa là bao nhiêu ngày ạ ? Vì vụ tai nạn của em cũng lâu lắm rồi nhưng không có cơ quan nào triệu tập hết

  • Trước hết để khởi tố vụ án về vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ cơ quan chức năng sẽ phải căn cứ vào thiệt hại cụ thể của sự việc. Nếu thiệt hại thực tế của bạn nêu là 31% thương tật cho người bị hại và không có thiệt hại về tài sản thì căn cứ để khởi tố vụ án hình sự đối với bạn trong trường hợp này là chưa đủ. Có lẽ vì vậy nên đã lâu như bạn nêu cơ quan công an không triệu tập bạn nữa. Tuy vậy nếu không tiếp tục điều tra xét xử vụ án hình sự với bạn nữa - trường hợp bạn đã nhận được quyết định khởi tố vụ án và khởi tố bị can thì cơ quan chức năng phải có quyết đình chỉ vụ án.

   Về thời hạn điều tra chuẩn bị xét xử vụ án hình sự với trường hợp phạm tội ít nghiêm trọng (trường hợp của bạn nếu bị khởi tố vụ án sẽ thuộc trường hợp ít nghiêm trọng) ngắn nhất là 4 tháng gồm: 2 tháng để điều tra và kết luận điều tra sau đó khi có kết luận điều tra toàn bộ hồ sơ vụ án và kết luận điều tra sẽ được chuyển sang VKS cùng cấp, VKS sẽ có ít nhất 1 tháng đề xem xét vụ việc và ban hành Cáo trạng. Sau khi có cáo trạng hồ sơ vụ việc sẽ được chuyển sang tòa án cùng cấp.

   Sau khi nhận được hồ sơ vụ án tòa án sẽ có ít nhất 1 tháng để nghiên cứu xem xét và quyết đinh mở phiên tòa sơ thẩm.

   Tuy vậy trên thực tế vì nhiều lý do khác nhau ảnh hưởng tới việc xác định nguyên nhân, mức độ lỗi của cá cá nhân cụ thể hoặc để làm rõ một số tình tiết vụ án mà thời hạn chuẩn bị xét xử có thể được gia hạn theo quy định.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn