Thời gian nghị án phiên tòa hình sự là bao lâu?

Ngày hỏi:14/07/2017

Thời gian nghị án phiên tòa hình sự được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi là phóng viên báo Dân trí. Hiện tại, tôi đang thu thập thông tin để phục vụ cho việc viết bài chuyên đề thực tiễn giải quyết các vụ án hình sự hiện nay. Trong đó, một số nội dung tôi chưa nắm rõ, mong Ban biên tập giúp đỡ. Cho tôi hỏi, theo quy định hiện hành, thời gian nghị án phiên tòa hình sự là bao lâu? Vấn đề này tôi có thể tìm thêm thông tin tại đâu? Rất mong nhận được hỗ trợ từ Ban biên tập. Xin cảm ơn rất nhiều!

Hoàng Hiền (hien***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Thời gian nghị án phiên tòa hình sự được quy định tại Khoản 5 Điều 326 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 (có hiệu lực từ ngày 01/01/2018). Theo đó:

   Trường hợp vụ án có nhiều tình tiết phức tạp thì Hội đồng xét xử có thể quyết định kéo dài thời gian nghị án nhưng không quá 07 ngày kể từ ngày kết thúc tranh luận tại phiên tòa. Hội đồng xét xử phải thông báo cho những người có mặt tại phiên tòa và người tham gia tố tụng vắng mặt tại phiên tòa biết giờ, ngày, tháng, năm và địa điểm tuyên án.

   Như vậy, về nguyên tắc, việc nghị án phải kết thúc và có kết quả ngay trong ngày diễn ra phiên tòa hình sự, tuy nhiên, tùy vào mức độ phức tạp của tình tiết vụ án mà pháp luật cho phép Hội đồng xét xử có thể linh động kéo dài thời gian nghị án với mức thời gian kéo dài nằm trong khoảng giới hạn như trên.

   Trên đây là nội dung tư vấn đối với thắc mắc của bạn về thời gian nghị án phiên tòa hình sự. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Bộ luật tố tụng hình sự 2015.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn