Thời gian thử thách theo bản án của Tòa có được giảm?

Ngày hỏi:26/10/2010
Xin chào Luật sư! Anh tôi bị kết án 1,5 năm tù treo, thời gian thử thách là 3 năm. Hiện nay anh tôi đã chấp hành xong 1,5 năm và đang trong thời gian thử thách. Vậy xin Luật sư cho tôi hỏi:   1.Anh tôi có được xét xin đặc xá hay giảm án không? và nếu có thì thủ tục như thế nào? 2.Anh tôi đang làm việc trong công ty cổ phần, vậy trong thời gian thử thách này, anh tôi có được bổ nhiệm giữ các chức vụ trưởng phó phòng trong công ty không (bản án không có điều khoản phụ). Mong Luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn Luật sư.

  Nội dung này được Luật sư Cao Sỹ Nghị – Trưởng Văn phòng Luật sư Cao tư vấn như sau:

  • Chào bạn,

   1.Người đang thi hành án treo không thuộc đối tượng điều chỉnh của Luật Đặc xá nhưng theo Luật Thi hành án hình sự thì được xem xét giảm thời gian thử thách. Về thủ tục, bạn có thể tham khảo Điều 66 và các điều khác thuộc Mục 1 Chương V của luật trên cũng như các văn bản khác có liên quan.
   2.Đối với khu vực dân doanh thì không vấn đề gì, còn khu vực nhà nước thì quy định chung là không cấm nhưng thực tế khó khăn hơn, tùy hoàn cảnh (ví dụ không liên quan đến lĩnh vực hoạt động như bị kết án về giao thông thì có thể được linh hoạt hơn).
   Trân trọng!


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Thời gian thử thách
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn