Thời hạn chuẩn bị xét xử là bao lâu

Ngày hỏi:21/07/2011
N khởi kiện Thủ trưởng cơ quan về việc buộc N thôi việc không có lý do chính đáng. Vụ án đã được Tòa án thông báo thụ lý hơn hai tháng nay nhưng vẫn chưa đưa ra xét xử, nghe nói vẫn đang trong quá trình chuẩn bị xét xử. N muốn biết có phải Tòa án quá chậm trễ trong việc xét xử không ? Thời hạn chuẩn bị xét xử là bao lâu?

  Nội dung này được Văn phòng Luật sư Nam Hà Nội - HSLAWS tư vấn như sau:

  • - Khởi kiện về việc bị kỷ luật buộc thôi việc là trường hợp được quy định tại điểm a khoản 2 Điều 104 Luật Tố tụng hành chính. Theo đó, thời hạn chuẩn bị xét xử đối với trường hợp quy định tại điểm a khoản 2 Điều 104 nói trên là 04 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án. Trong trường hợp của N, vụ án vẫn đang nằm trong thời hạn chuẩn bị xét xử. Vì vậy, không thể kết luận Tòa án chậm trễ.

   - Thời hạn chuẩn bị xét xử được quy định tại Điều 117 Luật Tố tụng hành chính như sau:

   + 04 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án đối với trường hợp quy định tại điểm a khoản 2 Điều 104 của Luật này;

   + 02 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án đối với trường hợp quy định tại điểm b khoản 2 Điều 104 của Luật này.

   + Đối với vụ án phức tạp hoặc có trở ngại khách quan thì Chánh án Toà án có thể quyết định gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử một lần, nhưng không quá 02 tháng đối với trường hợp quy định tại điểm a khoản 1 Điều 117 Luật Tố tụng hành chính và không quá 01 tháng đối với trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều 117.


  Nguồn:

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NAM HÀ NỘI
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn