Thời hạn chuẩn bị xét xử phúc thẩm

Ngày hỏi:16/09/2016

Tòa án phúc thẩm thành phố Y vào sổ thụ lý yêu cầu kháng cáo bản án hành chính của tôi đã hơn nửa năm trôi qua mà tôi chưa nhận được bất kỳ thông báo nào từ phía tòa án. Xin hỏi thời hạn chuẩn bị xét xử phúc thẩm được Luật Tố tụng hành chính quy định như thế nào?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Thời hạn chuẩn bị xét xử phúc thẩm được Luật tố tụng hành chính quy định tại Điều 221 Luật tố tụng hành chính 2015 như sau:

   "Điều 221. Thời hạn chuẩn bị xét xử phúc thẩm

   Trừ vụ án xét xử phúc thẩm theo thủ tục rút gọn hoặc vụ án có yếu tố nước ngoài, thời hạn chuẩn bị xét xử phúc thẩm được quy định như sau:

   1. Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày thụ lý vụ án, Thẩm phán được phân công làm Chủ tọa phiên tòa phải ra một trong các quyết định sau đây:

   a) Tạm đình chỉ xét xử phúc thẩm vụ án;

   b) Đình chỉ xét xử phúc thẩm vụ án;

   c) Đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm.

   2. Đối với vụ án có tính chất phức tạp hoặc do trở ngại khách quan thì Chánh án Tòa án cấp phúc thẩm có thể quyết định kéo dài thời hạn chuẩn bị xét xử quy định tại khoản 1 Điều này, nhưng không được quá 30 ngày.

   3. Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa phúc thẩm; trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn này là 60 ngày.

   4. Quyết định đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm phải được gửi cho Viện kiểm sát cùng cấp và những người có liên quan đến kháng cáo, kháng nghị.

   5. Trường hợp có quyết định tạm đình chỉ xét xử phúc thẩm vụ án thì thời hạn chuẩn bị xét xử phúc thẩm được tính lại kể từ ngày quyết định tiếp tục giải quyết vụ án của Tòa án có hiệu lực pháp luật."

   Trên đây là quy định về thời hạn chuẩn bị xét xử phúc thẩm. Để hiểu rõ hơn bạn nên tham khảo thêm tại Luật tố tụng hành chính 2015.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn