Thời hạn điều tra vụ án hình sự

Ngày hỏi:12/06/2014
Đã 2 năm nhưng Cảnh sát Điều tra chưa kết thúc vụ lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản (mượn tiền, bằng khoán để làm ăn), trong khi người mượn đã bỏ trốn. Xin hỏi có quá thời hạn quy định không, nếu quá thời hạn quy định thì phải làm sao để kết thúc vụ việc này?

  Nội dung này được Luật sư Phan Ngọc Minh (Giám đốc Trung tâm TGPLNN An Giang) tư vấn như sau:

  • Theo Điều 119 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2003, thời hạn điều tra vụ án hình sự được xác định như sau:

   1. Thời hạn điều tra vụ án hình sự không quá hai tháng đối với tội phạm ít nghiêm trọng, không quá ba tháng đối với tội phạm nghiêm trọng, không quá bốn tháng đối với tội phạm rất nghiêm trọng và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng, kể từ khi khởi tố vụ án cho đến khi kết thúc điều tra.

   2. Trong trường hợp cần gia hạn điều tra do tính chất phức tạp của vụ án thì chậm nhất là mười ngày trước khi hết hạn điều tra, cơ quan Điều tra phải có văn bản đề nghị Viện Kiểm sát gia hạn điều tra.

   Việc gia hạn điều tra được quy định như sau:

   a) Đối với tội phạm ít nghiêm trọng có thể được gia hạn điều tra một lần không quá hai tháng;

   b) Đối với tội phạm nghiêm trọng có thể được gia hạn điều tra hai lần, lần thứ nhất không quá ba tháng và lần thứ hai không quá hai tháng;

   c) Đối với tội phạm rất nghiêm trọng có thể được gia hạn điều tra hai lần, mỗi lần không quá bốn tháng;

   d) Đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng có thể được gia hạn điều tra ba lần, mỗi lần không quá bốn tháng.

   Lưu ý : Theo quy định của pháp luật, thời hạn nói trên là thời hạn tính từ khi khởi tố vụ án cho đến khi kết thúc điều tra. Anh cần tìm hiểu xem vụ việc của anh đã được cơ quan Điều tra có thẩm quyền khởi tố vụ án, khởi tố bị can chưa?


  Nguồn:

  Báo An Giang Online
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn