Thời hạn điều tra vụ án hình sự được gia hạn khi nào?

Ngày hỏi:08/07/2017

Các trường hợp gia hạn thời hạn điều tra vụ án hình sự được quy định thế nào? Chào các bạn trong Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi hiện đang công tác tại Tòa soạn báo Dân trí. Thời gian này tôi đang thu thập thông tin về công tác điều tra vụ án hình sự, tuy nhiên, hiện tại tôi còn thiếu một số thông tin. Tôi được biết, hiện nay, pháp luật quy định thời hạn điều tra vụ án tùy vào tính chất, mức độ nghiêm trọng của tội phạm được thực hiện. Vậy, có trường hợp nào thời hạn điều tra vụ án được gia hạn hay không? Nội dung này tôi có thể tham khảo thêm tại đâu? Rất mong nhận được phản hồi từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn!

Vũ Ngọc Vân (van***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Trường hợp gia hạn điều tra vụ án hình sự được quy định tại Khoản 2 Điều 172 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 (có hiệu lực từ ngày 01/01/2018). Theo đó:

   Trường hợp cần gia hạn điều tra do tính chất phức tạp của vụ án thì chậm nhất là 10 ngày trước khi hết thời hạn điều tra, Cơ quan điều tra phải có văn bản đề nghị Viện kiểm sát gia hạn điều tra.

   Như vậy, pháp luật không quy định rõ các trường hợp cụ thể nào cần tiến hành gia hạn điều tra mà chỉ nêu một cách tương đối là xuất phát từ tính chất phức tạp của vụ án mà Cơ quan điều tra có nghĩa vụ đề nghị Viện kiểm sát gia hạn thời hạn điều tra.

   Theo đó, việc gia hạn điều tra được tiến hành theo từng tội phạm như sau:

   - Đối với tội phạm ít nghiêm trọng có thể được gia hạn điều tra một lần không quá 02 tháng;

   - Đối với tội phạm nghiêm trọng có thể được gia hạn điều tra hai lần, lần thứ nhất không quá 03 tháng và lần thứ hai không quá 02 tháng;

   - Đối với tội phạm rất nghiêm trọng có thể được gia hạn điều tra hai lần, mỗi lần không quá 04 tháng;

   - Đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng có thể được gia hạn điều tra ba lần, mỗi lần không quá 04 tháng.

   Riêng đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng mà thời hạn gia hạn điều tra đã hết nhưng do tính chất rất phức tạp của vụ án mà chưa thể kết thúc việc điều tra thì Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao có thể gia hạn thêm một lần không quá 04 tháng.

   Đối với tội xâm phạm an ninh quốc gia thì Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao có quyền gia hạn thêm một lần không quá 04 tháng.

   Về thẩm quyền gia hạn điều tra, pháp luật hiện hành chỉ quy định Viện Kiểm sát cấp nào sẽ ra quyết định gia hạn điều tra trong những trường hợp nào mà không hề quy định có thêm một cơ quan nào khác có thẩm quyền gia hạn điều tra. Như vậy, chỉ có Viện kiểm sát mới có thẩm quyền ra hạn điều tra.

   Trên đây là nội dung tư vấn về trường hợp gia hạn điều tra vụ án hình sự. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Bộ luật tố tụng hình sự 2015.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn