Thời hạn định giá tài sản trong tố tụng hình sự là bao lâu?

Ngày hỏi:11/07/2017

Thời hạn định giá tài sản trong tố tụng hình sự được quy định thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi hiện đang công tác tại Tòa soạn Báo Sài Gòn giải phóng. Hiện tại tôi đang thu thập thông tin về công tác định giá tài sản trong lĩnh vực tố tụng hình sự. Tôi được biết, khi cần xác định giá của tài sản để giải quyết vụ án hình sự, cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng ra văn bản yêu cầu định giá tài sản. Vậy theo quy định hiện nay, thời hạn định giá tài sản trong tố tụng hình sự là bao lâu? Vấn đề này tôi có thể tham khảo thêm tại đâu? Rất mong nhận được phản hồi từ Ban biên tập. Xin cảm ơn rất nhiều! 

Đỗ Thúy Nga (nga***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Thời hạn định giá tài sản trong tố tụng hình sự được quy định tại Điều 216 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 (có hiệu lực từ ngày 01/01/2018). Theo đó:

   Việc định giá tài sản, trả kết luận định giá tài sản thực hiện theo thời hạn nêu trong văn bản yêu cầu định giá tài sản. Trường hợp việc định giá tài sản không thể tiến hành trong thời hạn yêu cầu, Hội đồng định giá tài sản phải kịp thời thông báo bằng văn bản, nêu rõ lý do cho cơ quan, người đã yêu cầu định giá biết.

   Như vậy, căn cứ quy định này thì thời hạn định giá tài sản không được xác định cụ thể là bao lâu mà phụ thuộc vào ý chí của cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng ra văn bản yêu cầu định giá tài sản. Theo đó, tùy thuộc vào tính chất, đặc điểm các tình tiết cụ thể của từng vụ án mà cơ quan ra văn bản yêu cầu định giá tài sản sẽ chủ động cân nhắc, xác định thời hạn hợp lý để định giá tài sản.

   Trên đây là nội dung tư vấn về thời hạn định giá tài sản trong tố tụng hình sự. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Bộ luật tố tụng hình sự 2015.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn