Thời hạn giải quyết đề nghị giảm phí thi hành án dân sự

Ngày hỏi:18/07/2017

Thời hạn giải quyết đề nghị giảm phí thi hành án dân sự tối đa là bao lâu? Xin chào ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Quốc Bảo. Tôi đang tìm hiểu các quy định của pháp luật về thu phí thi hành án dân sự để phục vụ nhu cầu cá nhân. Cho tôi hỏi, nếu như người được thi hành án dân sự đáp ứng được điều kiện giảm phí thi hành án dân sự, đã làm đơn đề nghị và chuẩn bị đầy đủ hồ sở gửi lên tổ chức thu phi thi hành án dân sự thì sau bao nhiêu lâu thì nhận được kết quả? Tôi có thể tìm hiểu thông tin tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Xin cảm ơn!

Quốc Bảo (quocbao*****@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Thời hạn giải quyết đề nghị giảm phí thi hành án dân sự
   (ảnh minh họa)
  • Thời hạn giải quyết đề nghị giảm phí thi hành án dân sự được quy định tại Đoạn 2 Khoản 4 Điều 7 Thông tư 216/2016/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí thi hành án dân sự. Cụ thể là:

   Trong thời hạn 05 (năm) ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Thủ trưởng tổ chức thu phí có trách nhiệm xem xét, ra quyết định miễn hoặc giảm phí thi hành án dân sự theo quy định tại Thông tư này hoặc thông báo bằng văn bản cho người phải nộp phí biết về việc họ không được miễn hoặc giảm phí thi hành án dân sự và nêu rõ lý do.

   Người được thi hành án dân sự được giảm phí thi hành án dân sự trong các trường hợp sau:

   - Giảm đến 80% phí thi hành án dân sự đối với người có khó khăn về kinh tế thuộc chuẩn hộ nghèo và được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi người đó làm việc xác nhận;

   - Giảm 30% phí thi hành án dân sự tương ứng với số tiền thực nhận từ việc xử lý tài sản của người phải thi hành án mà người được thi hành án xác minh chính xác khi yêu cầu thi hành án và cơ quan thi hành án dân sự xử lý được tài sản để thi hành án mà không phải áp dụng biện pháp cưỡng chế cần huy động lực lượng, trừ trường hợp tài sản đã được xác định trong bản án, quyết định của Tòa án, Trọng tài thương mại;

   - Giảm 20% phí thi hành án dân sự trong trường hợp quy định tại điểm b khoản này nếu phải áp dụng biện pháp cưỡng chế cần huy động lực lượng, trừ trường hợp tài sản đã được xác định trong bản án, quyết định của Tòa án, Trọng tài thương mại.

   Người được thi hành án đáp ứng được một trong các điều kiện được giảm phí ưu đãi đầu tư phải làm đơn đề nghị giảm phí thi hành án dân sự, kèm theo các tài liệu có liên quan chứng minh điều kiện được giảm phí thi hành án dân sự. Đơn đề nghị giảm phí thi hành án dân sự kèm theo các tài liệu liên quan được nộp cho tổ chức thu phí xem xét giảm phí thi hành án cho người được thi hành án.

   Trường hợp đơn, tài liệu chưa đầy đủ thì tổ chức thu phí hướng dẫn người yêu cầu bổ sung theo quy định.

   Trong thời hạn 05 (năm) ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Thủ trưởng tổ chức thu phí có trách nhiệm xem xét, ra quyết định giảm phí thi hành án dân sự. Trường hợp không được giảm phí thi hành án dân sự thì phải thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do không được giảm.

   Trên đây là nội dung tư vấn về thời hạn giải quyết đề nghị giảm phí thi hành án dân sự. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Thông tư 216/2016/TT-BTC.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn