Thời hạn giải quyết khiếu nại, tố cáo các cơ quan tố tụng

Ngày hỏi:14/09/2015

Chúng tôi mua gỗ trắc từ Lào nhập khẩu vào Việt Nam ngày 17/12/2011 qua cửa khẩu Lao Bảo - Quảng Trịsau đó xuất đi Hồng Kong - Trung Quốc qua cửa khẩu cảng Cửa Việt - Quảng Trị ngày 20/12/2011 (cả nhập khẩu và xuất khẩu đều có khai báo Hải quan nộp thuế đầy đủ, không có gỗ từ rừng tự nhiên trong nước khi xuất khẩu) Tổng cục Hải quan dừng lại khám xét khởi tố về tội xuất lậu gỗ, Viện kiểm sát nhân dân tói cao (Vụ 1 nay là vụ 4) ra cáo trạng đề nghị điểm a khoảm 4 điều 153, tòa án nhân dân TP Đà Nẵng đã xét xử sơ thẩm tuyên trả hồ sơ để điều tra bổ sung vòa 31/10/2014 đến nay chúng tôi đã nhận được kết luận điều tra bổ sung của cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an tháng 3 năm 2015. Cho đến nay vẫn chưa thấy Viện kiểm sát nhân dân tối cao có thông báo gì. Chúng tôi đã làm đơn khiếu nại đến viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao lần thứ 5 về 1 số vấn đề trong đó có vấn đề thời hạn điều tra bổ sung đã quá lâu nhưng không được giải quyết. Vậy tiếp theo chúng tôi phải khiếu nại đến đâu để được giải quyết? (Theo nguồn tin của chúng tôi thì hiện nay VKSNDTC đã trả hồ sơ cho CQCSĐT vòa trung tuần tháng 7/2015) Trong Kết luận điều tra có đoạn:"Để triển khai công tác giám định, ngày 13/9/2012 Viện sinh thái Viện sinh thái và tài nguyên sinh vật đã tổ chức cuộc họp với sự tham gia của Cơ quan CSĐT - Bộ Công an (C44), Vụ 1 - VKSNDTC, Cục Điều tra chống buôn lậu - Tổng cục Hải quan, Kiểm Lâm vùng II - Cục Kiểm Lâm, cuộc họp đã thống nhất một số nội dung như sau:" ......Cơ sở pháp lý để thực hiện việc xác định, đo, đếm, tính khối lượng (thể tích) gỗ l à các văn bản pháp luật có hiệu lực thi hành tại thời điểm giám định (Quyết định số 44/2006/BNN ngày 06/01/2006 và thông tư 01/2012/TT-BNN&PTNT ngày 04/01/2012 ). T uy nhiên đối với một số quy cách gỗ không đo được, cần xác định bằng trọng lượng và quy đổi ra khối lượng, nên cần phải xác định tỷ trọng cụ thể của các quy cách gỗ, phải cân trọng lượng để có cơ sở quy đổi sang khối lượng cho chính xác." Các cơ quan tố tụng đã lấy 1 văn bản có sau áp dụng cho 1 hành vi có trước và những cách đo không có trong bất kỳ 1 văn bản nào (phần tô đậm và in nghiêng), như vậy có phải là vi phạm nghiêm trong trong hoạt động tố tụng hay không? Chúng tôi có quyền tố cáo lên Vụ 6 để được giải quyết hay không?  Xin chân thành cảm ơn Luật sư.

  • Chào bạn!

   Tôi nhận thấy sự bức xúc của bạn cũng như doanh nghiệp trong vụ việc này, tuy nhiên chỉ với các thông tin bạn nêu mà không có tài liệu thì thật khó để luật sư tư vấn cho bạn được.

   Hiện nay vụ việc cũng đang được cơ quan thẩm quyền giải quyết nên nếu không đồng ý hoặc có ý kiến về các kết luận của cơ quan chức năng bạn và doanh nghiệp của mình nên gửi các văn bản, công văn để nêu rõ quan điểm.

   Trường hợp cơ quan chức năng áp dung văn bản ban hành sau thời điểm xảy ra vụ việc thì đó là việc áp dụng văn bản không đúng bạn nhé./.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn