Thời hạn giải quyết tố cáo tối đa là bao lâu?

Theo dõi sự thay đổi của Thời hạn giải quyết tố cáo
Ngày hỏi:05/10/2018

Xin chào các bạn. Chúc các bạn sức khỏe và thành công trong công việc và cuộc sống. Các bạn có thể cho tôi hỏi theo quy định của pháp luật về tố cáo hiện hành thì thời hạn giải quyết tố cáo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền là bao nhiêu lâu kể từ ngày nhận được tin tố cáo của người dân?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định của pháp luật hiện nay thì tố cáo là việc công dân theo thủ tục do Luật này quy định báo cho cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền biết về hành vi vi phạm pháp luật của bất cứ cơ quan, tổ chức, cá nhân nào gây thiệt hại hoặc đe dọa gây thiệt hại lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, cơ quan, tổ chức.

   Khi nhận được tin tố cáo từ người dân (đơn tố cáo hoặc tố cáo trực tiếp) thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền phải tổ chức tiếp nhận, xử lý và giải quyết thông tin tố cáo. Việc giải quyết tố cáo được thực hiện theo trình tự sau đây:

   - Tiếp nhận, xử lý thông tin tố cáo;

   - Xác minh nội dung tố cáo;

   - Kết luận nội dung tố cáo;

   - Xử lý tố cáo của người giải quyết tố cáo;

   - Công khai kết luận nội dung tố cáo, quyết định xử lý hành vi vi phạm bị tố cáo.

   Theo quy định tại Điều 21 thì thời hạn giải quyết tố cáo cụ thể như sau:

   Đối với vụ việc bình thường:

   Thời hạn giải quyết tố cáo là 60 ngày, kể từ ngày thụ lý giải quyết tố cáo. Trong trường hợp cần thiết, người có thẩm quyền giải quyết tố cáo có thể gia hạn thời hạn giải quyết một lần nhưng không quá 30 ngày.

   Đối với vụ việc phức tạp:

   Thời hạn giải quyết tố cáo là 90 ngày, kể từ ngày thụ lý giải quyết tố cáo. Trong trường hợp cần thiết, người có thẩm quyền giải quyết tố cáo có thể gia hạn thời hạn giải quyết một lần nhưng không quá 60 ngày.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn