Thời hạn kháng cáo trong tố tụng hình sự là bao lâu?

Ngày hỏi:03/09/2018

Xin chào, tôi tên Hoàng Công Minh sinh sống và làm việc tại Gia Lai. Vừa qua, tôi có tôi là bị hại trong một vụ án hình sự đã được Tòa án đưa ra xét xử. Sau khi xét xử Tòa đã có Quyết định, tuy nhiên tôi không mấy hài lòng với Quyết định đó nên muốn kháng cáo. Vậy các bạn cho tôi hỏi: Thời hạn kháng cáo trong tố tụng hình sự là bao lâu? Có văn bản pháp luật nào quy định vấn đề này không? Mong sớm nhận được câu trả lời! (0123**)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Thời hạn kháng cáo trong tố tụng hình sự là bao lâu?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ theo quy định tại Điều 333 Bộ luật tố tụng hình sự 2015, thời hạn kháng cáo được quy định như sau:

   1. Thời hạn kháng cáo đối với bản án sơ thẩm là 15 ngày kể từ ngày tuyên án. Đối với bị cáo, đương sự vắng mặt tại phiên tòa thì thời hạn kháng cáo tính từ ngày họ nhận được bản án hoặc ngày bản án được niêm yết theo quy định của pháp luật.

   2. Thời hạn kháng cáo đối với quyết định sơ thẩm là 07 ngày kể từ ngày người có quyền kháng cáo nhận được quyết định.

   3. Ngày kháng cáo được xác định như sau:

   a) Trường hợp đơn kháng cáo gửi qua dịch vụ bưu chính thì ngày kháng cáo là ngày theo dấu bưu chính nơi gửi;

   b) Trường hợp đơn kháng cáo gửi qua Giám thị Trại tạm giam, Trưởng Nhà tạm giữ thì ngày kháng cáo là ngày Giám thị Trại tạm giam, Trưởng Nhà tạm giữ nhận được đơn. Giám thị Trại tạm giam, Trưởng Nhà tạm giữ phải ghi rõ ngày nhận đơn và ký xác nhận vào đơn;

   c) Trường hợp người kháng cáo nộp đơn kháng cáo tại Tòa án thì ngày kháng cáo là ngày Tòa án nhận đơn. Trường hợp người kháng cáo trình bày trực tiếp với Tòa án thì ngày kháng cáo là ngày Tòa án lập biên bản về việc kháng cáo.

   Trên đây là nội dung tư vấn về Thời hạn kháng cáo trong tố tụng hình sự. Để hiểu rõ và chi tiết hơn vui lòng tìm hiểu thêm tại Bộ luật tố tụng hình sự 2015.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn