Thời hạn kháng nghị tái thẩm theo hướng có lợi cho người bị kết án là bao lâu?

Ngày hỏi:18/07/2017

Thời hạn kháng nghị theo thủ tục tái thẩm vụ án hình sự theo hướng có lợi cho người bị kết án được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi hiện đang công tác tại Tòa soạn báo Thanh niên. Hiện tại, tôi đang thu thập thông tin để hoàn thành chuyên đề thực tiễn giải quyết các vụ án hình sự ở nước ta hiện nay. Qua một số tài liệu, tôi được biết, một số bản án, quyết định hình sự sau khi đã có hiệu lực pháp luật vẫn có thể bị kháng nghị để tiến hành xem xét lại theo thủ tục tái thẩm. Theo đó, người kháng nghị có thể kháng nghị theo hướng có lợi hoặc không có lợi đối với người bị kết án. Cho tôi hỏi, nếu kháng nghị theo hướng có lợi cho người bị kết án thì thời hạn kháng nghị là bao lâu? Nội dung này tôi có thể tham khảo thêm tại đâu? Rất mong nhận được phản hồi từ Quý Ban biên tập. Xin cảm ơn rất nhiều! Trần Thu Nguyệt (nguyet***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Trong tố tụng hình sự, tái thẩm là thủ tục xét lại bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án nhưng bị kháng nghị vì có tình tiết mới được phát hiện có thể làm thay đổi cơ bản nội dung của bản án, quyết định mà Tòa án không biết được khi ra bản án, quyết định đó. Những căn cứ để kháng nghị theo thủ tục tái thẩm là:

   - Có căn cứ chứng minh lời khai của người làm chứng, kết luận giám định, kết luận định giá tài sản, lời dịch của người phiên dịch, bản dịch thuật có những điểm quan trọng không đúng sự thật

   Có tình tiết mà Điều tra viên, Kiểm sát viên, Thẩm phán, Hội thẩm do không biết được mà kết luận không đúng làm cho bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật không đúng sự thật khách quan của vụ án;

   Vật chứng, biên bản về hoạt động điều tra, truy tố, xét xử, biên bản hoạt động tố tụng khác hoặc những chứng cứ, tài liệu, đồ vật khác trong vụ án bị giả mạo hoặc không đúng sự thật;

   Những tình tiết khác làm cho bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật không đúng sự thật khách quan của vụ án.

   Thời hạn kháng nghị tái thẩm vụ án hình sự theo hướng có lợi cho người bị kết án được quy định tại Khoản 2 Điều 401 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 (có hiệu lực từ ngày 01/01/2018). Theo đó:

   Tái thẩm theo hướng có lợi cho người bị kết án thì không hạn chế về thời gian và được thực hiện cả trong trường hợp người bị kết án đã chết mà cần minh oan cho họ.

   Như vậy, căn cứ quy định trên đây ta thấy pháp luật hiện hành quy định về thời hạn kháng nghị tái thẩm nếu theo hướng có lợi cho người bị kết án thì không hạn chế về thời gian. Điều này cho thấy được sự đảm bảo tuyệt đối về quyền và lợi ích hợp pháp của người bị kết án, quy định này cũng đồng thời thể hiện tính chất cẩn trọng tối đa trong hoạt động xem xét lại quá trình giải quyết các vụ án hình sự của các tòa án xét xử cấp dưới nhằm tránh xảy ra tình trạng oan sai, kết án oan cho người vô tội như một số trường hợp đã xảy ra trên thực tế.

   Trên đây là nội dung tư vấn đối với thắc mắc của bạn về thời hạn kháng nghị tái thẩm vụ án hình sự theo hướng có lợi cho người bị kết án. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Bộ luật tố tụng hình sự 2015.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:




  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn