Thời hạn tạm giam để điều tra vụ án hình sự được gia hạn khi nào?

Ngày hỏi:08/07/2017

Các trường hợp gia hạn thời hạn tạm giam để điều tra vụ án hình sự được quy định thế nào? Chào các bạn trong Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi hiện đang công tác tại Tòa soạn báo Dân trí. Thời gian này tôi đang thu thập thông tin về công tác điều tra vụ án hình sự, tuy nhiên, hiện tại tôi còn thiếu một số thông tin. Tôi được biết, hiện nay, pháp luật quy định thời hạn tạm giam để phục vụ cho công tác điều tra vụ án tùy vào tính chất, mức độ nghiêm trọng của tội phạm được thực hiện. Vậy, có trường hợp nào thời hạn tạm giam để điều tra vụ án được gia hạn hay không? Nội dung này tôi có thể tham khảo thêm tại đâu? Rất mong nhận được phản hồi từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn!

Vũ Ngọc Sang (sang***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Trường hợp gia hạn điều tra vụ án hình sự được quy định tại Khoản 2 Điều 173 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 (có hiệu lực từ ngày 01/01/2018). Theo đó:

   Trường hợp vụ án có nhiều tình tiết phức tạp, xét cần phải có thời gian dài hơn cho việc điều tra và không có căn cứ để thay đổi hoặc hủy bỏ biện pháp tạm giam thì chậm nhất là 10 ngày trước khi hết thời hạn tạm giam, Cơ quan điều tra phải có văn bản đề nghị Viện kiểm sát gia hạn tạm giam.

   Như vậy, pháp luật không quy định rõ các trường hợp cụ thể nào cần tiến hành gia hạn thời hạn tạm giam để điều tra mà chỉ nêu một cách tương đối là xuất phát từ tính chất phức tạp của vụ án mà Cơ quan điều tra có nghĩa vụ đề nghị Viện kiểm sát gia hạn thời hạn tạm giam để điều tra.

   Theo đó, việc gia hạn thời hạn tạm giam để điều tra được tiến hành theo từng tội phạm như sau:

   - Đối với tội phạm ít nghiêm trọng có thể được gia hạn tạm giam một lần không quá 01 tháng;

   - Đối với tội phạm nghiêm trọng có thể được gia hạn tạm giam một lần không quá 02 tháng;

   - Đối với tội phạm rất nghiêm trọng có thể được gia hạn tạm giam một lần không quá 03 tháng;

   - Đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng có thể được gia hạn tạm giam hai lần, mỗi lần không quá 04 tháng.

   Về thẩm quyền gia hạn điều tra, pháp luật hiện hành chỉ quy định Viện Kiểm sát cấp nào sẽ ra quyết định gia hạn thời hạn tạm giam để điều tra trong những trường hợp nào mà không hề quy định có thêm một cơ quan nào khác có thẩm quyền gia hạn thời hạn tạm giam để điều tra. Như vậy, chỉ có Viện kiểm sát mới có thẩm quyền ra hạn thời hạn tạm giam để điều tra.

   Trên đây là nội dung tư vấn về trường hợp gia hạn thời hạn tạm giam để điều tra vụ án hình sự. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Bộ luật tố tụng hình sự 2015.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn