Thời hạn tạm giữ khi áp dụng thủ tục rút gọn trong quá trình giải quyết vụ án hình sự là bao lâu?

Ngày hỏi:20/07/2017

Thời hạn tạm giữ khi áp dụng thủ tục rút gọn trong quá trình giải quyết vụ án hình sự được quy định ra sao? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Em là sinh viên khoa Luật, trường Đại học Vinh. Trong quá trình học, em gặp một vài vướng mắc mong được anh chị giải đáp. Em được biết, theo pháp luật hình sự, một số thủ tục tố tụng được gọi là thủ tục tố tụng đặc biệt như thủ tục tố tụng đối với người dưới 18 tuổi, đối với pháp nhân, thủ tục rút gọn,...Em thắc mắc không biết trường hợp giải quyết vụ án theo thủ tục rút gọn thì thời hạn tạm giữ để điều tra, truy tố, xét xử là bao lâu? Nội dung này em có thể tham khảo thêm tại đâu? Rất mong nhận được sự hỗ trợ từ Ban biên tập. Cảm ơn anh chị rất nhiều!  Hồng Hà (0122****)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Trong tố tụng hình sự, thủ tục rút gọn là một trong những thủ tục tố tụng đặc biệt. Khi áp dụng thủ tuc rút gọn sẽ rút ngắn được đáng kể thời hạn điều tra, truy tố và xét xử nhưng vẫn đảm bảo được yêu cầu về xử lý tội phạm, góp phần thiết thực vào cuộc đấu tranh, phòng ngừa tội phạm nói chung. Thủ tục rút gọn đã xác lập cơ sở pháp lý để các cơ quan tiến hành tố tụng giải quyết nhanh chóng một số lượng lớn các vụ án về tội phạm ít nghiêm trọng, phạm tội quả tang, chứng cứ đơn giản, rõ ràng; rút ngắn điều tra, truy tố xét xử thời gian, góp phần hạn chế lượng án tồn đọng hàng năm tại các cơ quan tiến hành tố tụng ở các địa phương.

   Thời hạn tạm giữ khi áp dụng thủ tục rút gọn trong quá trình giải quyết vụ án hình sự được quy định tại Khoản 2 Điều 459 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 (có hiệu lực từ ngày 01/01/2018). Theo đó:

   Thời hạn tạm giữ không được quá 03 ngày kể từ ngày Cơ quan điều tra nhận người bị bắt.

   Bên cạnh đó, pháp luật cũng đồng thời quy định thời hạn tạm giam khi áp dụng thủ tục rút gọn trong giai đoạn điều tra không quá 20 ngày, trong giai đoạn truy tố không quá 05 ngày, trong giai đoạn xét xử sơ thẩm không quá 17 ngày, trong giai đoạn xét xử phúc thẩm không quá 22 ngày.

   Trên đây là nội dung tư vấn đối với thắc mắc của bạn về thời hạn tạm giữ khi áp dụng thủ tục rút gọn trong quá trình giải quyết vụ án hình sự. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Bộ luật tố tụng hình sự 2015.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn