Thời hạn tạm giữ tội giam giữ người trái phép

Ngày hỏi:09/08/2014

Bạn em (A)có nghi ngờ 1 người lấy cắp điện thoại nên đã mời người đó(B) nói chuyện tại nhà.Trong lúc đấy thì 1 người bạn của A (C) cũng đến tham gia và 2 bên có cãi nhau. Sau đó C đã tát B 2 cái và dùng cây sắt đe dọa B.để chứng minh mình trong sạch, B đã để lại điện thoại của mình làm tin (có giấy viết tay chứng nhận).Hôm sau công an huyện đén mời cả 3 lên điều tra.A và C bị gắn cho tội danh giam giữ người trái phép và đánh người cướp của. Tính đến 11h trưa mai thì họ đã bị giữu 24h .Em muốn hỏi : - Công an quy tội như vậy đã chính xác chưa? - Có được tiếp tục giữ người quá 12h không nếu không có quyết định tạm giữ của VKS ?

  • Chỉ với các thông tin như em nêu thì chưa đủ căn cứ để kết luận A và C phạm tội giam giữ người trái phép cũng như tội danh cướp tài sản.

   Về thời hạn tạm giữ được quy định như sau:

   Theo quy định tại khoản 1 Điều 83 BLTTHS quy định: “Sau khi bắt hoặc nhận người bị bắt trong trường hợp khẩn cấp hoặc phạm tội quả tang, Cơ quan điều tra phải lấy lời khai ngay và trong thời hạn 24 giờ phải ra quyết định tạm giữ hoặc trả tự do cho người bị bắt”.

   Bên cạnh đó, tại Điều 87 BLTTHS quy định: “

   1. Thời hạn tạm giữ không được quá ba ngày, kể từ khi Cơ quan điều tra nhận người bị bắt;

   2. Trong trường hợp cần thiết, người ra quyết định tạm giữ có thể gia hạn tạm giữ, nhưng không quá ba ngày. Trong trường hợp đặc biệt, người ra quyết định tạm giữ có thể gia hạn tạm giữ lần thứ hai nhưng không quá ba ngày.

   Mọi trường hợp gia hạn tạm giữ đều phải được Viện kiểm sát cùng cấp phê chuẩn; trong thời hạn 12 giờ, kể từ khi nhận được đề nghị gia hạn và tài liệu liên quan đến việc gia hạn tạm giữ, Viện kiểm sát phải ra quyết định phê chuẩn hoặc quyết định không phê chuẩn”.Theo quy định này thì thời gian tạm giữ nhiều nhất cũng chỉ là 9 ngày.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn