Thời hạn thông báo tiền phí thi hành án dân sự

Ngày hỏi:17/07/2017

Thời hạn thông báo tiền phí thi hành án dân sự cho người được thi hành án được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Nguyễn Minh Tân, hiện tại đang kinh doanh tại thành phố Hồ Chí Minh. Vừa qua tôi có yêu cầu cơ quan thi hành án dân sự tiến hành thi hành án theo bản án mà Tòa án đã tuyên đã có hiệu lực pháp luật mà tôi là người được thi hành án. Cho tôi hỏi, cơ quan thi hành án sẽ thông báo tiền phí thi hành án dân sự trong thời hạn bao lâu? Tôi có thể tìm hiểu thông tin tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Xin cảm ơn!

Trần Thị Kim Tuyến (kimtuyen*****@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Thời hạn thông báo tiền phí thi hành án dân sự cho người được thi hành án được quy định tại Điểm b Khoản 4 Điều 5 Thông tư 216/2016/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí thi hành án dân sự. Cụ thể là:

   Trước khi giao tài sản ít nhất 15 ngày, tổ chức thu phí thông báo số tiền phí thi hành án dân sự mà người được thi hành án phải nộp theo quy định tại Thông tư này.

   Sau khi nhận được yêu cầu thi hành án thì cơ quan thi hành án sẽ ra quyết định thi hành án, quyết định cưỡng chế thi hành án và tiến hành cưỡng chế thi hành án. Sau khi đã thu hồi được số tiền, tài sản thi hành án theo bản án của Tòa án đã tuyên đã có hiệu lực pháp luật.

   Sau khi đã thu hồi được số tiền, tài sản theo bản án thì thủ trưởng tổ chức thu phí thi hành án dân sự ra quyết định thu phí thi hành án dân sự. Sau khi có quyết định thu phí thi hành án dân sự thì cơ quan thi hành án dân xự có nghĩa vụ thông báo cho người được thi hành án số tiền phí thi hành án dân sự trong thời hạn ít nhất 15 ngày trước khi tiến hành giao trả tiền, tài sản cho người được thi hành án.

   Trên đây là nội dung tư vấn về thời hạn thông báo tiền phí thi hành án dân sự cho người được thi hành án. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm quy định tại Thông tư 216/2016/TT-BTC.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn