Thời hạn tự nguyện thi hành án dân sự là bao nhiêu ngày?

Ngày hỏi:04/12/2018

Tôi và 01 người bạn có cải nhau về thời hạn thi hành án, tôi thì có đọc qua ở một văn bản nào đó là cơ quan thi hành án cho phép tự nguyện thi hành án trong vòng 15 ngày, nếu không tự nguyện thì tiến hành cưỡng chế. Tôi khẳng định là đúng, nhưng bạn tôi thì bảo là sai. Thế anh chị cho tôi câu nói chính xác thời hạn tự nguyện thi hành án dân sự là bao nhiêu ngày?

Minh Khang (***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ theo quy định tại Khoản 19 Điều 1 Luật Thi hành án dân sự sửa đổi 2014 có quy định về thời hạn tự nguyện thi hành án như sau:

   - Thời hạn tự nguyện thi hành án là 10 ngày, kể từ ngày người phải thi hành án nhận được quyết định thi hành án hoặc được thông báo hợp lệ quyết định thi hành án.

   - Trường hợp cần ngăn chặn người phải thi hành án có hành vi tẩu tán, hủy hoại tài sản hoặc hành vi khác nhằm trốn tránh việc thi hành án thì Chấp hành viên áp dụng ngay biện pháp quy định tại Chương IV của Luật này.

   => Như vậy, theo quy định hiện hành (tức là từ 01/7/2015) thì thời hạn tự nguyện thi hành án là 10 ngày, kể từ ngày người phải thi hành án nhận được quyết định thi hành án hoặc được thông báo hợp lệ quyết định thi hành án. Cái văn bản mà bạn xem là Luật thi hành án dân sự 2008 thì có quy định là 15 ngày nhưng điều đó đã được sửa đổi bạn nhé.

   Trên đây là nội dung tư vấn.

   Trân trọng và chúc sức khỏe!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn