Thời hạn xét xử phúc thẩm

Ngày hỏi:01/06/2016

Cơ quan tôi có 4 người bị Tòa án nhân tỉnh Hà Giang xử phạt về tội tham ô tài sản và cố ý làm trái các qui định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng. Tại phiên tòa sơ thẩm ngày 28 và 29/5/2015, Tòa án nhân dân tỉnh Hà Giang đã tuyên 01 bị cáo bị tù 06 tháng và được hưởng án treo, còn 03 bị cáo bị tù giam với các mức án 8 năm, 10 năm và 14 năm. Nhưng đến nay chỉ có 01 bị báo được hưởng án treo đã thi hành xong bản án, còn lại 03 bị cáo bị tuyên phạm tù giam nhưng vẫn được tại ngoại do chưa xét xử phúc thẩm (tính từ ngày tuyên án sơ thẩm đã gần 01 năm). Mong Luật sư trả lời giúp 2 vấn đề sau: 1. Thời gian xét xử từ sơ thẩm đến xét xử phúc thẩm kéo dài gần 1 năm (hoặc có thể hơn nữa) có đúng theo qui định của pháp luật không? 2. Các đối tượng tham ô tài sản và cố ý làm trái các qui định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng, sau khi tuyên án sơ thẩm vẫn không bị bắt giam có theo đúng qui định của pháp luật hiện hành không? Xin cám ơn luật sư.

  Nội dung này được Luật gia Minh Hương tư vấn như sau:

  • Tại Điều 242 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2003 quy định về thời hạn xét xử phúc thẩm: Tòa án nhân dân cấp tỉnh, Tòa án quân sự cấp quân khu phải mở phiên toà phúc thẩm trong thời hạn sáu mươi ngày; Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân tối cao, Tòa án quân sự trung ương phải mở phiên tòa phúc thẩm trong thời hạn chín mươi ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ vụ án. Chậm nhất là mười lăm ngày trước ngày mở phiên toà, Toà án cấp phúc thẩm phải thông báo bằng văn bản cho Viện kiểm sát cùng cấp và những người tham gia tố tụng về thời gian, địa điểm xét xử phúc thẩm vụ án. Tại Điều 243 quy định việc Tòa án cấp phúc thẩm áp dụng, thay đổi hoặc hủy bỏ biện pháp ngăn chặn. Sau khi nhận hồ sơ vụ án, Tòa án cấp phúc thẩm có quyền quyết định việc áp dụng, thay đổi hoặc hủy bỏ biện pháp ngăn chặn. Việc áp dụng, thay đổi hoặc huỷ bỏ biện pháp tạm giam do Chánh án, Phó Chánh án Toà án nhân dân cấp tỉnh, Toà án quân sự cấp quân khu, Thẩm phán giữ chức vụ Chánh toà, Phó Chánh toà Toà phúc thẩm Toà án nhân dân tối cao quyết định... Đối với bị cáo không bị tạm giam, nhưng bị xử phạt tù thì Hội đồng xét xử có thể ra quyết định bắt tạm giam bị cáo ngay sau khi tuyên án, trừ các trường hợp quy định tại Điều 261 (hoãn chấp hành hình phạt tù). Từ quy định nêu trên, đối chiếu với vụ việc bạn nêu thì vụ án này đã quá thời hạn xét xử phúc thẩm. Tuy nhiên trong năm 2015 và năm 2016 khi thực hiện Luật Tổ chức Tòa án (mới) thì Tòa phúc thẩm TANDTC có sự thay đổi chuyển thành Tòa án cấp cao. Do có sự thay đổi về tổ chức, bộ máy liên quan đến bổ nhiệm thẩm phán tòa cấp cao nên việc xét xử các vụ án không đảm bảo đúng theo quy định của Bộ Tuật tố tụng hình sự. Việc cho các bị cáo tại ngoại đối với tội nghiêm trọng được luật cho phép nhưng tùy thuộc vào từng vụ án cụ thể mà các cơ quan tiến hành tố tụng quyết định.


  Nguồn:

  nongnghiep.vn
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn