Thu giữ bưu kiện tại bưu điện

Ngày hỏi:18/11/2010
Thủ tục giữ bưu kiện tại bưu điện vì cho rằng bưu kiện đó chứa hàng hóa bị cấm lưu hành được thực hiện như thế nào?

  Nội dung này được Công ty Luật Vinabiz tư vấn như sau:

  • Việc thu giữ bưu kiện, bưu phẩm tại bưu điện chỉ được tiến hành khi có căn cứ cho rằng bưu kiện, bưu phẩm đó có liên quan đến vụ án. Trong trường hợp này, việc có tin báo tố giác là có bưu kiện chứa hàng hóa cấm lưu hành thì cơ quan điều tra có thể ra lệnh thu giữ bưu kiện theo quy định tại Điều 144 Bộ luật tố tụng hình sự về thu giữ thư tín, điện tiến, bưu kiện, bưu phẩm tại bưu điện. Cụ thể:

   Lệnh này phải được Viện kiểm sát cùng cấp phê chuẩn trước khi thi hành, trừ trường hợp không thể trì hoãn nhưng phải ghi rõ lý do vào biên bản và sau khi thu giữ phải thông báo ngay cho Viện kiểm sát cùng cấp biết.

   Người thi hành lệnh phải thông báo cho người phụ trách cơ quan bưu điện hữu quan trước khi tiến hành thu giữ. Người phụ trách cơ quan bưu điện hữu quan phải giúp đỡ người thi hành lệnh thu giữ hoàn thành nhiệm vụ.

   Khi thu giữ thư tín, điện tín, bưu kiện, bưu phẩm, phải có đại diện của cơ quan bưu điện chứng kiến và ký xác nhận vào biên bản.

   Cơ quan ra lệnh thu giữ phải thông báo cho người có thư tín, điện tín, bưu kiện, bưu phẩm bị thu giữ biết. Nếu thông báo cản trở việc điều tra thì sau khi cản trở đó không còn nữa, cơ quan ra lệnh thu giữ phải thông báo ngay.

   Nguồn: Công ty Luật Vinabiz/ Nguoiduatin.vn


  Nguồn:

  Theo Tin Mới
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn